Đừng để Phú Quốc từ Đảo Ngọc thành “đảo ngập”

Thứ năm - 11/08/2022 06:37
Nhìn nhận ở góc độ chuyên gia về biển đảo, khi nói về xu hướng đầu tư vào Phú Quốc, PGS. TS Nguyễn Chu Hồi đánh giá Phú Quốc là Đảo Ngọc nên đầu tư, xây dựng làm sao để đừng biến thành “đảo ngập”.

Theo đó, chia sẻ tại Hội thảo "Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới" do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Reatimes và VIRES phối hợp cùng Meyland tổ chức vào sang ngày 11/8, PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội, Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng, Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam trên chủ trương, quyết định.

Vì thế nói về xu hướng đầu tư mới vào thành phố đảo này chuyên gia Nguyễn Chu Hồi cho rằng, cần nhìn vào lộ trình để có cách thức thực hiện an toàn và quy hoạch sẽ bám sát vào đó để điều chỉnh sao cho linh hoạt. Mặt khác, khi cơ quan quản lý đưa ra nhiều thông điệp, đề ra những nguyên tắc thì các doanh nghiệp của chúng ta có thể phát triển đúng hướng và mang tính bền vững.

“Tôi rất đồng tình với quan điểm, Phú Quốc là một viên ngọc và ngọc thì càng mài càng sáng, tuy nhiên nếu mài không cẩn thận, ngọc cũng sẽ "tối", không phát huy được giá trị vốn có.

PGS. TS Nguyễn Chu Hồi

Đặc biệt, vấn đề nước là vấn đề cần quan tâm tại Phú Quốc, chúng ta không nên biến Đảo Ngọc thành đảo ngập”, PGS. TS Nguyễn Chu Hồi nhấn mạnh.

Từ những phân tích đó, Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khẳng định, cần đặt ra tư duy cho các nhà làm quy hoạch, không xây dựng một cách vô tội vạ, thay vào đó cần bảo tồn các yếu tố cũ và xây dựng yếu tố mới một cách đúng hướng.

Chuyên gia này cũng không quên vai trò của các nhà đầu tư trước đây đã có công khai phá, phát triển Phú Quốc khi cho rằng, sở dĩ thành phố đảo này phát triển đến ngày hôm nay là nhờ có sự đóng góp của các nhà đầu tư chiến lược, nhưng phát triển về đường dài thế nào sẽ cần bàn luận thêm nhiều vấn đề.

Vì thế, ở góc độ chuyên gia biển đảo, PGS. TS Nguyễn Chu Hồi cho rằng, Phú Quốc có lợi thế về biển đảo, cần phát triển trên 2 yếu tố: Tính trội riêng với các đảo để phát triển; tính liên kết giữa đảo và biển với các đảo, khu vực biển xung quanh.

Một góc Phú Quốc

Bên cạnh đó, sự chuyển dịch về địa chính trị trong khu vực khiến khu vực Phú Quốc cũng cần có cách nhìn mới. Theo đó, việc hướng tới thu hút các nhà đầu tư trong nước sẽ tốt hơn các nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực này. Theo đó việc xây dựng và phát triển đô thị, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc đã được cân nhắc kỹ.

“Phát triển đô thị phải gắn liền với kinh tế đô thị, nên tôi nhất trí cần đô thị cho người dân ở. Ngoài những khu dân cư, đô thị hiện hữu thì cần các khu dân cư mới - đây là khía cạnh khai thác kinh tế khá tốt. Và thêm nữa, chúng ta đã phát triển ra biển chứ không còn chỉ đứng trên bờ nữa, tuy nhiên tôi cho rằng phát triển Phú Quốc không nên lấn biển như nhiều tỉnh thành đang làm, vì tại Phú Quốc còn nhiều dư địa phát triển với đất và rừng”, TS Nguyễn Chu Hồi đưa ý kiến.

Với xu hướng đầu tư được nhiều chuyên gia nhấn mạnh, ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã chia sẻ về việc xây dựng khu Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc.

Cụ thể Meyhomes Capital Phú Quốc có quy mô 266ha với chủ trương là “Thành phố tinh khiết, lõi trung tâm đảo Ngọc”, hội tụ đầy đủ những giá trị của một thành phố đáng sống đó là: “Nhịp sống sôi động - Giáo dục thông minh - Sức khoẻ trọn vẹn - Kinh tế bền vững”… tạo ra môi trường sống hoàn hảo và tương lai tốt đẹp cho cộng đồng cư dân toàn cầu.

Để thực hiện định hướng này, Meyland đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Đô thị thông minh và bắt tay hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới chuyên về giải pháp đô thị thông minh, gần đây nhất là lễ ký kết với Schneider Electric Việt Nam - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản lý năng lượng và tự động hóa công nghiệp.

“Với vị thế là trung tâm kinh tế - văn hóa - tài chính mới của Phú Quốc, Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ là một đô thị sống năng động, nơi làm việc, vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng và kinh doanh hiệu quả bậc nhất thành phố Đảo. Đó cũng là lý do khiến Meyhomes Capital Phú Quốc nhận được nhiều sự quan tâm giữa các lựa chọn đầu tư tại Phú Quốc”, ông Phạm Minh Đức nhấn mạnh.

Khánh Nguyên

Nguồn tin: https://giadinhonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây