5 hiệu ứng tâm lý giúp làm chủ tình huống trong mọi hoàn cảnh

Thứ tư - 24/08/2022 07:44
Từ 5 loại hiệu ứng tâm lý này, chúng ta sẽ nhận định được tâm lý của chính mình, không để bị ảnh hưởng bởi quán tính.

Nghiên cứu chỉ ra mỗi ngày, một người đưa ra ít nhất 30.000 lựa chọn từ sáng đến tối. 90% chúng được chúng ta thực hiện một cách “vô thức” theo quán tính.

Hiệu ứng Brittan: Lựa chọn quyết đoán
Hiệu ứng Brittan là gì? là nói về những người thiếu quyết đoán. Khi đứng trước những sự lựa chọn họ thường lượng lự, khiến hao tổn thời gian và tiền bạc; thậm chí là làm lỡ cả những cơ hội tốt cho bản thân.

Một người tâm tính bất định, dù mạnh mẽ đến đâu cũng dễ dàng bị những người có tâm tính quyết đoán bỏ lại phía sau.

Ảnh minh họa.

Schopenhauer nói: “Cuộc sống chính là một quá trình trải nghiệm, một quá trình thấu hiểu”.

Không có sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho nhiều thứ, cố gắng là động lực lớn nhất để tiến bộ.

Bạn phải tin rằng bất kể bạn chọn điều gì, miễn là bạn kiên trì thực hiện nó, kết quả sẽ không quá tệ. Nếu bạn do dự, bạn sẽ tự vấn bản thân bất cứ khi nào có điều gì đó bất ngờ xảy ra.


So với việc “cố gắng làm tốt một việc”, thì có đủ dũng khí và năng lực “mang mọi việc đi làm thật tốt” càng có giá trị hơn.

Kiên quyết nắm bắt cơ hội và xác định phương hướng đi lại, hơn nửa là thành công.

Hiệu ứng lồng chim: Đơn giản hóa
Một lần nọ, giáo sư James của Harvard đã cá cược với người bạn Carlson rằng: “Tôi có thể khiến anh nuôi một chim sau một thời gian ngắn”.

Chẳng bao lâu sau, James đưa cho Carlson một chiếc lồng chim tuyệt đẹp, mọi thứ bắt đầu thay đổi vì chiếc lồng chim.

Sau đó, mỗi khi nhà Carlson có khách đến chơi; nhìn thấy chiếc lồng chim, liền hỏi: “Giáo sư, con chim của ông chết lúc nào vậy?”.

Lúc đầu Carlson còn cố gắng giải thích, nhưng khi phải giải thích hết lần này đến lần khác; cảm thấy phiền nhiễu vì điều đó đến mức không chịu nổi. Carlson bèn mua một con chim.

Khi cả hoàn cảnh bên ngoài lẫn nội tâm và tinh thần bên trong bị bao phủ bởi những bộn bề và công việc. Chúng ta sẽ dần mất cảm giác kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Bởi vậy luôn làm chủ được bản thân, nhận biết được mọi việc một cách sáng suốt cũng là một loại trí tuệ không dễ đắc được.

Vậy nên, có những phép trừ trong cuộc sống, có thể cải đổi thành phép cộng. Chỉ cần đón nhận mọi thứ, đơn giản hóa những phiền phức. Bạn sẽ không còn bị mắc kẹt trong cái lồng chim kia, và có thể sống thoải mái hơn.

Hiệu ứng cực điển: Bám sát đến cùng
Băng quá 0℃ sẽ tan thành nước, nước quá 100℃ sẽ biến thành hơi. Tới điểm cực hạn, có thể biến đổi mọi kết quả, đây chính là hiệu ứng cực điểm.

Ảnh minh họa.

Thông thường, thách thức càng lớn, cơ hội càng nhiều và bạn có thể đạt được lý tưởng bằng cách vượt qua quá khứ.

Có một câu nói rất hay: “Chỉ cần bạn không từ bỏ hy vọng, hy vọng sẽ không từ bỏ bạn”.

Chặng đường đi trăm bước, đến bước chín mươi vẫn là còn một nửa. Thật vậy, làm việc khó ở kiên trì, thành tựu cũng bởi có thể kiên trì tới cùng.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, lại phải bước trên đường dốc, nếu có thể tiếp tục kiên trì mới tới được một tầm cao mới.

Tiếp tục yêu thương, không ngừng rèn luyện chính mình, cuộc sống sẽ ban tặng bạn những điều tuyệt vời.

Hiệu ứng ám thị: Động lực tích cực
Hiệu ứng ám thị nghĩa là thông qua những gợi mở về tâm lý và ngôn ngữ, mà tác động tới suy nghĩ của người khác, khiến cho hành vi của họ phù hợp với nội dung gợi mở đó.

Những tín hiệu tiêu cực khiến người ta cảm thấy hụt hẫng, những tín hiệu tích cực khiến người ta tự tin hơn.

Trong cuốn sách "Những câu chuyện thú vị về những người nổi tiếng", có một giai thoại thú vị về nhà văn Ye Shengtao.

Ông Ye bị chứng mất ngủ kinh niên và luôn bồn chồn mỗi khi nhìn thấy quảng cáo cải thiện giấc ngủ.
Bởi vì bài báo liên tục nhấn mạnh đến những nguy hại khác nhau của chứng mất ngủ, khiến ông càng thêm lo lắng, các triệu chứng mất ngủ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trước khi đi ngủ phải dùng ba viên thuốc ngủ mới có thể yên tâm chìm vào giấc ngủ. Nhưng ai mà ngờ được, thứ thuốc ngủ mà vợ đưa cho ông uống mỗi tối thực chất chỉ là mấy viên vitamin.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của những hiệu ứng tích cực, đối mặt với những khó khăn không thể vượt qua, một thái độ lạc quan là liều thuốc tốt.

Trong định luật Murphy có nói: “Không có hoàn cảnh tuyệt vọng, chỉ có tâm thái tuyệt vọng”.

Hiểu được bản chất của ám thị, chúng ta sẽ tự biết truyền năng lượng cho chính mình; khơi dậy tiềm năng to lớn, thúc đẩy bản thân ngày càng tốt hơn.

Hiệu ứng The Cat Kick Effect: Quản lý cảm xúc
Đây còn gọi là “hiệu ứng đá mèo”, một loại lây lan cảm xúc tiêu cực điển hình.

Một khi tâm trạng không vui, người ta sẽ tìm mọi cách để trút bỏ. Do đó, cảm xúc tiêu cực dễ lây lan hơn cảm xúc tích cực.

Một người cha vì công việc không suôn sẻ mà trong lòng buồn bực. Về đến nhà, nhìn thấy đứa nhỏ nhảy nhót trên ghế sofa liền mắng nó. Đứa nhỏ ấm ức, tức giận quay qua đạp con mèo một cái. Con mèo sợ hãi phóng nhanh ra cửa, băng qua đường. Đúng lúc một chiếc xe tải chạy qua, lái xe không kịp tránh, va phải một đứa trẻ đang chơi bên đường, gây ra tai nạn.

Sự lây lan của tâm trạng tồi tệ giống như việc lật đổ quân cờ domino, tự do trút giận có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn. Và cách tốt nhất để ngăn chặn "hiệu ứng con mèo" không phải là kìm nén cảm xúc mà là quản lý chúng.

Lúc tức giận, để cho bản thân được bình tĩnh trở lại vài phần, hãy đến nơi vắng người hét to vài tiếng cũng là một cách.

Hiểu được năm loại hiệu ứng trên, chúng ta sẽ có thể làm chủ được suy nghĩ của chính mình, không còn dễ dành hành xử theo quán tính hay vô thức nữa.

T.Linh ( Theo Abuluowang)

Nguồn tin: https://giadinhonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây