Chính tà nhìn ánh mắt, thật giả nhìn bờ môi

Thứ hai - 15/08/2022 23:07
Người xưa cho rằng tướng do tâm sinh, Tăng Quốc Phiên đúc kết nghệ thuật nhìn người chỉ với một câu đơn giản: “Chính tà nhìn ánh mắt, thật giả nhìn bờ môi”.  

Chính tà nhìn ánh mắt

Tục ngữ có câu: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, tướng mạo của con người cũng như vậy, người thiện lương có tướng thiện lương, người tà ác có tướng mạo tà ác.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, muốn nhìn rõ lòng người thì chỉ cần nhìn vào mắt người ta cũng có thể thấy được sự khác biệt giữa thiện và ác .

Tăng Quốc Phiên cho rằng, muốn phán đoán chính/tà của một người, hãy quan sát ánh mắt của người đó trong trạng thái động và tĩnh. Hầu hết những người có hành vi đoan chính, thật thà, đôi mắt sẽ trong sáng, không nhìn ngang dọc lung tung.

Ảnh minh họa

Trong khi những người có tính cách hẹp hòi, hay ghen tị và hoài nghi, ánh mắt ngoáy nghiêng ngoáy dọc. Trong tâm người luôn quang minh, chính đại, ánh mắt tự nhiên sẽ sáng ngời, linh hoạt. Nếu lòng người luôn trong trạng thái không an tĩnh, bất định, tâm của họ thường sẽ bất chính.

Từ ánh mắt, chúng ta không chỉ phân biệt được trong – đục, sáng – tối, mà quan trọng hơn hết là có thể nhìn thấu bản chất, thiện ác trong tâm của một người.

Có một câu chuyện như vậy, một người thợ thủ công kiếm sống bằng nghề điêu khắc, đặc biệt giỏi điêu khắc ma quái. Một ngày nọ, anh thấy mình trong gương trở nên vô cùng xấu xí, sắc mặt tuy không thay đổi nhưng vẻ mặt rất hung ác giống như yêu quái.

Vì vậy, anh đã lên chùa để thỉnh cầu Phương trượng. Phương trượng yêu cầu anh điêu khắc một trăm bức tượng của Phật Bồ Tát Quán Âm. Kỳ lạ thay sau khi chạm khắc 100 bức tượng Phật Bồ Tát Quán Âm, anh phát hiện bản thân mình trong gương tướng mạo vô cùng đoan trang và trang nghiêm.

Người thợ thủ công nhiều năm làm công việc điêu khắc yêu ma quỷ quái, dần dần, những cảm xúc “ác ma” đó dung nhập vào tư tưởng của họ lúc nào không hay. Dần dần, tâm hồn của họ trở nên u tối, tướng mạo cũng trở nên ngày một xấu tệ..

Trong cuộc sống, những người có tướng mạo không đoan chính sẽ luôn muốn hãm hại người khác, ở đâu cũng muốn trục lợi cá nhân, khi nội tạng kiệt quệ sẽ có vẻ mặt ti tiện.

Người có tâm địa thiện lương và có tấm lòng từ bi sẽ có tướng mạo phúc hậu, thanh thoát và khí chất điềm đạm.

Ảnh minh họa

Thật giả nhìn bờ môi

Có câu: “Ngựa tốt tại chân, người tốt tại miệng”, không khó để nhận thấy “cái miệng” đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Trong năm giác quan, miệng cũng là phương tiện quan trọng nhất dùng để diễn đạt mọi suy nghĩ. Cảm xúc của một người sẽ biểu lộ trên khuôn mặt, lời nói xuất phát từ miệng sẽ gián tiếp thể hiện tư chất của người đó.

Ai cũng biết câu “Họa từ miệng mà ra”, nếu không giữ mồm giữ miệng, cuối cùng bạn sẽ làm rối loạn tâm trí của chính mình, nếu dùng lời lẽ ngụy biện để lấy lòng người khác cuối cùng chỉ mang lại tai họa cho chính bản thân.

Có một số người mồm miệng nhìn có vẻ chậm chạp, không linh hoạt, không thể nói những lời to tát, xu nịnh hay hoa mỹ nhưng họ làm việc rất hiệu quả.

Những người như vậy tuy không nhiều, nhưng có thể làm cho người bên cạnh cảm thấy bình thản, mang đến cho đối phương cảm giác tin tưởng. Hơn nữa, khi con người ăn nói thận trọng, giữ ý tứ, cũng có thể tránh được những mối tai họa về sau.

T. Linh

Nguồn tin: https://giadinhonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây