2 tiền không vay, 3 rượu không uống, 4 đường không đi

Thứ năm - 25/08/2022 22:34
Sinh ra giữa biển người, không ai tránh khỏi việc va chạm với nhiều người vì thế người xưa mới có câu dạy “2 tiền không cho vay, 3 rượu không nên uống, 4 đường không đi”.

2 tiền không cho vay
Không cho người du côn vay tiền

Một số người vay tiền từ người khác và không bao giờ muốn trả lại. Tiêu tiền của người khác thì dễ nhưng trả lại thì quá khó.

Đối với những kẻ côn đồ không nên nói chuyện vay mượn, vì anh ta đã trở thành thói quen, việc thúc giục anh ta trả lại tiền sẽ trở mặt với bạn. Bạn không cần phải vừa bị mất tiền vừa bị thấy người khác không vui.

Ảnh minh họa.

Không cho người lười biếng mượn tiền
Không phải người lười biếng không kiếm ăn được mà là bản thân không muốn làm, chỉ muốn ngồi lại tận hưởng thành quả mà thôi. Khi bạn cho anh ta vay tiền, bạn không phải đang giúp anh ta, mà đang tạo thành thói quen với anh ta, và điều đó không có lợi cho anh ta.

Thay vì đưa cho họ con cá chi bằng tặng họ cái cần câu. Với những kẻ lười biếng, họ sẽ tiếp tục hỏi xin: lưỡi câu, mồi câu,… hoặc lý do không biết chỗ câu, xa quá,… rồi lại đói.


3 rượu không uống
Tâm trạng bất ổn không uống rượu giải sầu

Nếu có chuyện gì trong lòng cũng đừng tự say xỉn 1 mình, vì xung quanh không có ai, uống khi buồn bực sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Một khi đã uống quá nhiều rượu hoặc trúng độc, cơ thể có vấn đề gì đó, hoặc say rượu bất tỉnh thì đó không phải là chuyện tầm thường, đừng quá coi trọng nỗi buồn, vì tất cả mọi chuyện đều chỉ được giải quyết hợp lý khi chúng ta tỉnh táo.
Điều kiện khó khăn không uống rượu pha chế
Đối với một số loại rượu không biết sản xuất ở đâu, cũng không có chứng nhận chất lượng, thậm chí độ cồn của rượu cũng không rõ ràng. Uống rượu như vậy trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể.

Uống có chừng mực, không nên tham lam, nhất là khi không biết chất lượng có đủ tiêu chuẩn hay không.

Ảnh minh họa.

Kết giao với bạn bè không nên say xỉn
Rượu làm tổn thương cơ thể, vì vậy hãy uống có chừng mực. Đặc biệt khi tổ chức tiệc tùng, chúng ta phải quan tâm đến mức độ uống rượu. Đừng quan tâm đối phương có quen hay không, cũng đừng quá say khi uống.

Bằng không, nếu gặp người có động cơ thầm kín, say thì hại mình, rồi ân hận.

4 đường không nên đi
Đừng đi sai đường

Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu tiền, đều phải làm điều đó một cách ngay thẳng. Đường quanh co, tuyệt đối không dính vào, lợi dụng cơ hội để chuộc lợi cho bản thân cũng tuyệt đối không làm điều đó!

Không đi con đường phạm tội
Nếu bạn biết điều gì đó không ổn, đừng làm điều đó. Ví dụ như lừa gạt người khác, lợi dụng người khác, mình biết mình làm như vậy là sai, dù lợi ích lớn đến đâu chúng ta cũng không làm. Nếu không, lương tâm của bạn sẽ bị xáo trộn, mối quan hệ sẽ tan vỡ!

Ảnh minh họa.


Không đi đừng tắt
Làm mọi việc theo cách đơn giản và không nghĩ đến việc đi đường tắt. Sẽ không có cái bánh nào bỗng nhiên trên trời rơi xuống, chỉ cần bạn chăm chỉ thì bạn sẽ gặt hái được, chỉ cần gieo nhân nào thì bạn sẽ có quả đó.

Nếu bạn đi những con đường tắt, nếu nền tảng không vững chắc, bạn sẽ không bao giờ đạt đến đỉnh cao cuộc sống mà bạn mong muốn!

Không đi đường cũ
Đừng quay lại! Đặc biệt là trong tình yêu, những gì đã qua hãy để nó qua, hãy lấy cái đã qua đó làm bài học chứ đừng lấy nó là viên đạn để găm sâu vào tiềm thức của mình.

Nếu bạn đi theo con đường cũ một cách mù quáng, bạn sẽ bị tổn thương.

Khi bạn hiểu rõ: những loại người không cho vay tiền, những thời gian nào không uống rượu, những con đường nào không nên đi thì mối quan hệ giữa con người với nhau chắc chắn sẽ tăng thêm một bước lớn.

Lời nói của tổ tiên được đúc kết qua bao lần thử thách, đúc kết kinh nghiệm cho thế hệ mai sau các bậc tiền nhân đã ngã xuống và đứng dậy.

Những câu nói của tổ tiên được đúc kết qua bao lần thử thách, ngã xuống và đứng lên, để có được bài học kinh nghiệm cho thế hệ mai sau. Tiền nhân trồng cây, thế hệ sau được hưởng bóng mát. Chúng ta phải hiểu những lời khuyên của người xưa, ghi nhớ, điều đó có lợi cho bạn cả đời!

T. Linh (Theo Secret China)

Nguồn tin: https://giadinhonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây