BVSC và ABS tiết lộ bên mua 1.600 tỷ đồng trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh

Thứ ba - 05/04/2022 22:53
Theo tiết lộ của BVSC và ABS, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh là đơn vị duy nhất mua vào 2 lô trái phiếu với tổng trị giá 1.600 tỷ đồng trong 2 đợt chào bán vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ. BVSC và ABS khẳng định không thực hiện việc chào bán, chuyển nhượng quyền sở hữu trái phiếu thứ cấp giữa Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư.

Ngày 3/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBCK hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, trong đó có trái phiếu Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (NSV) phát hành vào ngày 5/7/2021 với mã Trái phiếu là NSVCH2125001.

Trong thông cáo phát đi mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết với tư cách là tổ chức tư vấn phát hành, BVSC đã thực hiện tư vấn hồ sơ chào bán trên cơ sở các thông tin, tài liệu do tổ chức phát hành là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty TNHH do 2 cá nhân góp vốn sở hữu công ty) cung cấp.

"Đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong năm 2021 của NSV. Tổ chức phát hành chịu trách nhiệm về những thông tin công bố trong hồ sơ chào bán. Kết quả thực hiện chào bán sơ cấp (lần đầu) toàn bộ số lượng trái phiếu phát hành tương đương giá trị 800 tỷ đồng cho 1 nhà đầu tư tổ chức là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. BVSC không thực hiện việc chào bán, chuyển nhượng quyền sở hữu trái phiếu thứ cấp giữa Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư", BVSC cho hay.

BVSC và ABS tiết lộ bên mua 1.600 tỷ đồng trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh

BVSC cũng khẳng định "không liên quan" đến bất kỳ sản phẩm Hợp tác đầu tư trái phiếu nào (nếu có) do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh chào bán.

"Với tư cách là tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu, BVSC có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt. Hiện nay, BVSC cũng đang liên hệ Tổ chức phát hành để yêu cầu có thông báo và hướng dẫn từ Tổ chức phát hành để có thông tin cụ thể hơn thông báo cho các trái chủ có tên trong danh sách trái chủ tính đến ngày 3/4/2022", BVSC thông tin thêm.

Được biết, lô trái phiếu này trị giá 800 tỷ đồng.

Bên cạnh BVSC, Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) cũng đã lên tiếng vì liên quan đến các thương vụ chào bán trái phiếu bị hủy bỏ.

"ABS với tư cách là tổ chức tư vấn phát hành đã thực hiện tư vấn hồ sơ 01 đợt phát hành với tổng trị giá 800 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, mã hiệu trái phiếu SOLCH2123001, phát hành ngày 6/7/2021, là trái phiếu có tài sản bảo đảm và bảo lãnh thanh toán. Việc cung cấp dịch vụ của ABS phù hợp với chức năng nhiệm vụ của ABS, tuân theo quy định của pháp luật và trên cơ sở các thông tin, tài liệu do Tổ chức phát hành cung cấp. Tổ chức phát hành chịu trách nhiệm về tính chính xác và đầy đủ của các thông tin công bố trong hồ sơ chào bán", phía ABS nhấn mạnh.

Đáng chú ý, toàn bộ số trái phiếu của đợt phát hành này cũng được bán cho 1 nhà đầu tư tổ chức là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

"ABS không tham gia vai trò đơn vị phân phối thứ cấp (không tư vấn hay phân phối tài liệu chào bán hoặc tham gia bất kỳ khâu nào để bán thứ cấp) đối với trái phiếu này từ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh hay bất kỳ trái phiếu nào liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoặc các công ty liên quan cho các nhà đầu tư khác", ABS cho biết thêm.

ABS khẳng định không cung cấp hoặc hợp tác với bên thứ ba để cung cấp bất kỳ sản phẩm tài chính nào liên quan tới trái phiếu nêu trên; không cam kết thu xếp thanh khoản, tìm kiếm khách hàng mua, mua lại trái phiếu này trên thị trường thứ cấp. ABS cũng không đầu tư tự doanh, nắm giữ trái phiếu này hoặc trái phiếu bất kỳ của Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoặc các Công ty liên quan.

"Với tư cách là Đại lý lưu ký, ABS tuân thủ Quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục chuyển nhượng Trái phiếu mã SOLCH2123001 nói trên từ ngày 3/4/2022. ABS đang theo dõi sát các thông tin, liên hệ với tổ chức phát hành, các đơn vị liên quan và xử lý các công việc nghiệp vụ theo yêu cầu của các cơ quan quản lý để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật", công ty chứng khoán này cho hay.

Được biết, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là bên quản lý tài khoản và quản lý tài sản bảo đảm cho cả 2 lô trái phiếu trên.

 

Thanh Long

Nguồn tin: https://vietnamfinance.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây