Hoà Phát nói gì về đề xuất mua cổ phiếu quỹ?

Thứ bảy - 02/04/2022 23:24
Nhiều cổ đông cho rằng Hòa Phát nên cân nhắc mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu dao động về mức thấp và công ty có nguồn tiền mặt dồi dào.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) gần đây đã nhận được nhiều đề xuất của các cổ đông về việc tập đoàn nên cân nhắc mua cổ phiếu quỹ.​​​​​

Về đề xuất này, Hoà Phát cho biết ban lãnh đạo tập đoàn không có chủ trương mua cổ phiếu quỹ trong thời gian này.

Theo lý giải của Hoà Phát, trước đây các công ty đại chúng có thể mua cổ phiếu quỹ với mục đích đầu tư, bình ổn giá và bán khi giá cổ phiếu tăng cao và tập đoàn cũng đã từng mua cổ phiếu quỹ sau đó bán ra khi có nhu cầu.

Tuy nhiên việc mua cổ phiếu quỹ đã có thay đổi theo quy định của nhà nước cụ thể như sau: từ ngày 1/1/2021, công ty đại chúng mua cổ phiếu quỹ phải giảm vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị tính theo mệnh giá số cổ phiếu mua lại theo Điều 36 Luật Chứng khoán năm 2019, như vậy cổ phiếu quỹ đó sẽ không bán được.

Mặt khác, Hoà Phát cho biết vốn điều lệ của công ty mẹ hiện tại là 44.700 tỷ đồng trong khi tổng vốn điều lệ của các công ty con cấp 1 trong tập đoàn là 63.100 tỷ đồng. Tổng vốn điều lệ của các công ty con đang lớn hơn vốn điều lệ công ty mẹ. Theo đó, trong trường hợp mua cổ phiếu quỹ, vốn điều lệ của công ty mẹ sẽ giảm hơn nữa, dẫn tới mất cân đối, không tương xứng với quy mô tập đoàn.

Bên cạnh đó, việc mua cổ phiếu quỹ sẽ vi phạm cam kết với các tổ chức, định chế tài chính đang cấp tín dụng cho Hòa Phát. Khi Hòa Phát vay tiền đã cam kết không giảm vốn điều lệ và sẽ thông báo với ngân hàng khi có thay đổi.

Được biết, trên thị trường chứng khoán, chốt phiên giao dịch ngày 1/4, giá cổ phiếu HPG ở mức 45.700 đồng/cổ phiếu, tăng 1,33% so với phiên giao dịch trước đó. Khối lượng giao dịch khớp lệnh là 19.701.900 đơn vị.

Trong khi đó, theo báo cáo tài chính, tính đến 31/12/2021, Hòa Phát nắm giữ khoảng 22.500 tỷ đồng tiền mặt và hơn 18.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm, tức là tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tương đương gần 1,8 tỷ USD.

Hiện nay, Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 Việt Nam về thép xây dựng, ống thép. Tôn Hòa Phát hiện nằm trong tốp 5 doanh nghiệp giữ thị phần lớn nhất. Hòa Phát cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được HRC.

Ngoài ra, theo Hoà Phát, từ năm 2022, tập đoàn sẽ triển khai dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, công suất 5,6 triệu tấn/năm. Dự kiến, khi hoàn thành vào năm 2025, sản lượng thép của Hòa Phát sẽ đạt khoảng 14 triệu tấn/năm.

 

Anh Hùng

Nguồn tin: https://vietnamfinance.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây