Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, FLC sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

Thứ ba - 29/03/2022 21:35
Thông tin Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam khiến nhiều người đặt câu hỏi, tập đoàn nổi tiếng này sẽ chịu tác động tiêu cực ra sao?

"Hoạt động chung của FLC chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn", ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần AzFin Việt Nam nêu nhận định, trước thông tin Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị công an bắt tạm giam ngày 29/3.

Ông Phục phân tích thêm: Với các doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch HĐQT luôn là linh hồn của công ty nên khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt thì khó tránh khỏi mọi hoạt động của doanh nghiệp bị xáo trộn .

Ông Phục cũng không loại trừ khả năng cơ quan chức năng sẽ phong tỏa tài sản của ông Quyết cũng như tài sản có liên quan để phục vụ việc điều tra. Điều này có thể ảnh hưởng đến các chủ nợ của FLC.

“Chắc chắn là ở thời điểm này, 100% doanh nghiệp đối tác, chủ nợ, nhà thầu đối tác của FLC sẽ không được thanh toán kinh phí”, ông Phục nói.

Ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết.

Trong khi nhiều người e ngại thị trường chứng khoán sẽ biến động lớn bởi sự đổ đèo của cổ phiếu FLC thì ông Phục lại có góc nhìn khác. Theo ông Phục, thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về lâu về dài sẽ thực sự là tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư, bởi họ thấy thị trường chứng khoán sẽ ngày càng minh bạch hơn.

Tuy nhiên, ông Phục thừa nhận, trong ngắn hạn, cổ phiếu của FLC khó tránh khỏi sự biến động mạnh, gây rủi ro với nhiều nhà đầu tư nếu không kịp thoát hàng.

Trong khi đó chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định, việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt sẽ tác động đến thị trường chứng khoán và cổ phiếu của FLC, tuy nhiên không lan rộng, tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

Ông Doanh phân tích, nhà đầu tư chứng khoán sẽ khó thoát khỏi bị ảnh hưởng tâm lý. Theo đó, các nhà đầu tư có tính chất đầu cơ sẽ có phản ứng, kéo theo cổ phiếu FLC nhiều khả năng bị bán tháo.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực bất động sản của FLC, ông Doanh cho rằng sẽ không chịu nhiều tác động. Vì thế, thị trường bất động sản nói chung cũng sẽ không bị xáo trộn. 

“FLC cũng đã có cam kết về dự án đầu tư lớn nên sẽ ít có tác động. Trong khi đó hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng của tập đoàn này cũng không bị ảnh hưởng gì, bởi Việt Nam bắt đầu bước vào cao điểm mùa du lịch với lượng khách đông đảo. Còn với thị trường nói chung, do FLC cũng chỉ chiếm một thị phần nhất định nên cơ bản không chịu tác động gì”, ông Doanh nói thêm.

Ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho biết đang điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Các Quyết định, Lệnh tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn theo quy định pháp luật. 

Mới đây, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết (SN 1975), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways.

Theo quyết định này, ông Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 26/3 đến hết ngày 25/4/2022. Cơ quan chức năng cũng mời ông Quyết lên làm việc, để làm rõ liên quan đến một số vấn đề.

Trước đó, vào tháng 1/2022, màn "bán chui" cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết đã gây rúng động dư luận. Cụ thể ngày 10/1, Chủ tịch FLC đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. 

Bà Vũ Đặng Hải Yến thay ông Trịnh Văn Quyết tại FLC, Bamboo

Theo thông báo của FLC, sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, để hạn chế mọi rủi ro có thể phát sinh và đảm bảo hoạt động thường xuyên của tập đoàn, ông Trịnh Văn Quyết đã tiến hành ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC.

Theo đó, bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ thay mặt và đại diện cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt; cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp nói trên theo đúng quy định pháp luật và điều lệ của công ty.

Đồng thời, ông Trịnh Văn Quyết cũng ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.

 

 

Phạm Duy

Nguồn tin: https://vtc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây