Sẽ hủy kết quả cuộc thi người đẹp hoặc thu hồi danh hiệu nếu có sai phạm

Thứ bảy - 01/10/2022 22:05
Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ hủy kết quả cuộc thi người đẹp hoặc thu hồi danh hiệu đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP.

Ngày 29/9, căn cứ Công văn số 45/TTBC-HCQT ngày 4/8/2022 của Trung tâm Báo chí Thành phố về việc cung cấp thông tin cho báo chí, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa có văn bản trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm.

Văn bản thông tin về việc cấp phép các cuộc thi người đẹp hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 14, 15, 16 của Nghị định số 144/2001/NĐ-CP, theo đó Sở căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Sở sẽ tiến hành việc hủy kết quả cuộc thi người đẹp hoặc thu hồi danh hiệu đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định tại Điều 3 và Điều 18 của Nghị định số 144/2021/NĐ-CP. Việc các cá nhân đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp sử dụng hình ảnh cá nhân để quảng cáo hàng hóa, sản phẩm không thuộc chức năng quản lý nhà nước của Sở Văn hóa và Thể thao.

Miss Peace Vietnam 2022 từng bị phạt 55 triệu đồng vì tổ chức thi hoa hậu không phép tại TP.HCM.

Hiện nay, quy định về việc cấp phép các cuộc thi người đẹp được thực hiện theo quy định tại Điều 14,15, 16 của Nghị định số 144/2020/NĐ-CP. Nghị định chưa đề cập đến việc tổ chức thi người đẹp dành cho người chuyển giới.

Khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP cũng quy định một số nội dung cấm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật gồm: Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Đối với sự việc liên quan đến Chùa Nghệ sĩ, Sở đã có văn bản báo cáo và tham mưu UBND TP ngay khi sự việc tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ xảy ra.

Hôm 22/9, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp về báo cáo hoạt động của Chùa Nghệ sĩ (Nhật Quang Tự) có sự tham dự của lãnh đạo: Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp, Hội Sân khấu Thành phố.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị dự họp, ông Dương Anh Đức có ý kiến chỉ đạo: Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp chỉ đạo địa phương tổ chức rà soát hiện trạng, thực hiện kiểm tra hành chính tại khu vực nhà đất theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao và quận Gò Vấp; Sở Tài nguyên và Môi trường, rà soát các quy định, hướng dẫn Hội Sân khấu Thành phố các thủ tục liên quan đến quyền sở hữu đất. Hội Sân khấu Thành phố kiểm tra lại hiện trạng, tất cả hồ sơ, giấy tờ có liên quan, làm việc với Ban Ái hữu nghệ sĩ thống nhất phương hướng giải quyết, đề xuất các sở, ngành, đơn vị có liên quan hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể; Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp, tham gia cùng Hội Sân khấu Thành phố để có phương hướng giải quyết hoạt động, quản lý Chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự), báo cáo UBND TP.

Ca sĩ Jack.

Về MV “Ngôi sao cô đơn” của ca sĩ Jack bị phản ánh chứa nhiều cảnh có tính chất bạo lực nhưng không dán nhãn phân loại độ tuổi, Sở cho biết quy định pháp luật liên quan đến hoạt động biểu diễn nghệ thuật chưa đề cập đến việc phải dán nhãn phân loại độ tuổi đối với MV ca nhạc.

Tuy nhiên, căn cứ vào Điều 3 Nghị định số 144/2001/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, các trường hợp vi phạm nội dung tại điều này sẽ được xem xét xử lý chiểu theo Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây