Người khôn ngoan làm gì khi được hỏi vay tiền?

Thứ năm - 16/06/2022 04:07
Khi được hỏi vay tiền người sĩ diện sẽ hỏi ngay "vay bao nhiêu" mà họ không biết rằng mình đã nắm chắc phần thua thiệt. Kẻ khôn ngoan họ sẽ không làm vậy.

Khi vay và trả tiền, bạn cần có một số kỹ năng để không đắc tội với người khác và bản thân không rơi vào thế bị động. Nhưng người thông minh sẽ xử lý tình huống này theo những cách khác nhau.

Vay tiền để làm gì?

Khi bạn kiếm được một số tiền hoặc có một ít tiền tiết kiệm, bạn hẳn đã từng nhận vài câu hỏi như: "Nghe nói gần đây anh kiếm được rất nhiều tiền, anh sẽ không từ chối nếu tôi vay đúng không?” hay “Gần đây mình đang kẹt tiền, bạn cho mình vay nhé”.

Họ thậm chí không đề cập đến việc họ muốn vay tiền để làm gì, trong lòng cũng không mấy băn khoăn. Thứ duy nhất họ quan tâm là bạn đang có một món tiền và họ có thể trông cậy được ở đó.

Có câu: "Cứu nguy chứ không được cứu người nghèo”.

Tất nhiên, nếu bạn quên mang tiền vì bạn ra khỏi nhà, hoặc người nhà của bạn xảy ra sự cố cần sử dụng tiền chữa bệnh, bạn phải mượn. Đó là những trường hợp bất khả kháng.

Đối với những người bạn xã giao hoặc đơn giản là những người quen tiêu xài phung phí, tốt nhất bạn nên cẩn trọng. Tốt hơn hết là không nên cho người không thân quen mượn tiền.

Khi ai đó mượn tiền, trước hết xem mối quan hệ có đáng tin tưởng hay không, sau đó xem đến lý do rồi hãy quyết định.

Ảnh minh họa.

Khi nào bạn trả?

Một học giả cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát đặc biệt, kết quả rất thú vị:

Sau khi vay tiền, bên vay có thể trả lại đầy đủ và đúng hạn chỉ 24,2%, tức là chưa đến 1/3, “bằng mặt nhưng không bằng lòng” chiếm tới tới 80% và 7,2% chọn cắt đứt. Đây là một thực tế rõ ràng!

Rõ ràng bạn là người cho vay tiền nhưng bạn lại phải hạ thấp mình đi đòi nợ, nếu ép quá tình cảm cũng vì thế mà rạn nứt. Đến khi trả được tiền thì cũng là lúc người nợ và người cho mượn tiền cắt đứt quan hệ.

Người ta vẫn nói, nếu bạn muốn mất đi một người bạn, hãy cho anh ta vay tiền, dù mối quan hệ có sâu đậm đến đâu thì cũng sẽ dễ dàng bị hủy hoại khi đối mặt với tiền bạc.

Một người chia sẻ lên mạng xã hội Facebook câu chuyện của chính mình: “Có lần tôi cho một người họ hàng vay vài chục triệu và nói rằng tôi sẽ trả lại sau nửa năm. Nhưng sau cả năm, người bên kia không nói một lời. Gọi điện, thăm hỏi, dùng đủ mọi cách nhưng chẳng có tác dụng gì. Điều khó chịu hơn nữa là người đi vay lại có cuộc sống khá giả hơn mình, có xe hơi, vợ đeo túi hàng hiệu, cả nhà thường xuyên đi du lịch.

Cuối cùng, thật sự không còn cách nào khác tôi đành nhờ bố mẹ hỏi, không ngờ người họ hàng lại nổi khùng lên: “Có vài chục triệu mà cứ làm quá, chỗ tiền đó 2 – 3 tháng thôi là kiếm lại được, sao lại keo kiệt thế?”.

Việc hai gia đình cắt đứt quan hệ hoàn toàn sau khi nhận tiền là điều có thể tưởng tượng được.

Vì vậy, khi cho vay tiền, bạn phải đo lường tính cách của bên kia và xác định thời gian trả nợ, tốt nhất nên tìm người làm chứng, để bên kia không cảm thấy vay tiền dễ dàng.

Ảnh minh họa.

Một số người nói rằng tiền là nền tảng của một mối quan hệ, và làm thế nào để ứng phó phù hợp khi vay tiền là một kỹ năng.

Khi ai đó vay tiền của bạn, nếu bạn trả lời trực tiếp "Vay bao nhiêu", họ sẽ nghĩ rằng tiền của bạn rất dễ vay, và đương nhiên họ không vội trả lại. Nhưng nếu bạn trả lời "Vay tiền để làm gì" và "Khi nào thì trả lại" thì bên kia phải suy nghĩ kỹ và cân nhắc.

Tựu chung lại, hãy nhớ một câu, cho người khác vay tiền là tình cảm, không phải nghĩa vụ. Hãy cẩn thận với từng đồng mà bạn đã làm việc chăm chỉ để kiếm được.

T. Linh (Theo aboluowang)

Nguồn tin: https://giadinhonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây