Giới trẻ ngày càng khó mua được nhà riêng

Chủ nhật - 05/03/2023 20:45
Trong trong bối cảnh lãi suất, chi phí đầu vào tăng cao và thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch Covid-19, quyền sở hữu nhà là mục tiêu ngày càng khó đạt được đối với những người trẻ tuổi.

Gần 60% giới trẻ Việt có nhu cầu mua nhà

Theo Tổng cục thống kê, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng. Số liệu cho thấy, thế hệ Millennials (25-38 tuổi) và Gen Z (18-24 tuổi) hay gọi chung là Millennials-Z hiện chiếm tới 47% dân số cả nước (45 triệu người) và đang trở thành nhân tố chính đóng góp vào sự thay đổi của thị trường nhà ở trong tương lai.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều chuyên gia dự đoán thế hệ trẻ sẽ không bao giờ mua nhà. Bởi vì họ đã thấy những gì xảy ra không mấy khả quan với thị trường nhà ở, thị trường lao động. Nhưng cuối cùng mọi người đều trưởng thành. Họ bắt đầu có con, buộc phải có trách nhiệm. Và khi điều này xảy ra thì hầu hết mọi người đều muốn mua nhà.

Thị trường nhà ở đang diễn ra một sự thay đổi lớn - tỷ lệ sở hữu nhà ở những người trẻ từ 25 đến 34 tuổi đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn hơn.

Tại Việt Nam, theo một cuộc khảo sát của một website BĐS, vào năm 2022, có đến 58% số người được khảo sát nhóm 20 - 29 tuổi và 43% nhóm 30 - 39 tuổi có mong muốn mua nhà trong vòng từ 3 - 5 năm tới.

Hầu hết các thành viên của Gen Z và thế hệ millennial - những người trưởng thành trong độ tuổi lần lượt là 18-25 và 26-41 đều muốn sở hữu một ngôi nhà.

Phần lớn giới trẻ có nhu cầu mua nhà riêng (Ảnh minh họa)

Giá nhà hiện tại quá cao

Nhu cầu an cư của khách hàng trẻ là rất lớn. Tuy nhiên, cái khó cho người trẻ có nhu cầu mua nhà là hiện nay, là giá nhà đã tăng quá cao so với thu nhập.

Thị trường nhà đất đã phát triển như “vũ bão" trong những năm qua. Nhu cầu gia tăng trong tình trạng “đói cung" vì các vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ một cách triệt để. Cộng hưởng với sự phát triển của hệ thống hạ tầng, giao thông, đường xá ngày càng thuận tiện, đất đai ngày càng tích lũy thêm giá trị nội tại đã khiến giá nhà tăng vọt với tốc độ kỷ lục.

Từ cuối tháng 5 năm 2022, thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp,... đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn. Giá bất động sản khắp nơi buộc phải điều chỉnh giảm.

Quyền sở hữu nhà vẫn là một mục tiêu ngày càng khó đạt được đối với những người trẻ tuổi, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất, chi phí đầu vào tăng cao và thu nhập bị ảnh hưởng trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch Covid-19.

Chưa kể, sắp tới đây, Luật Đất đai sửa đổi sẽ đưa giá đất sát giá thị trường, giá nhà cũng phải điều chỉnh theo nên rất khó để chủ đầu tư giảm giá bán.

Giá nhà cao cộng với nhiều yếu tố tác động khiến giới trẻ khó khăn để mua nùa (Ảnh minh hoa)

Thuê nhà là lựa chọn cho thế hệ Millennials-Z

Do những thách thức về khả năng chi trả này và nhiều lý do đến từ cả vĩ mô lẫn mong muốn cá nhân, việc thuê nhà đã trở thành lựa chọn của hầu hết thế hệ trẻ.

Thế hệ Millennials là thế hệ chịu ảnh hưởng nhiều của Gen X (thế hệ ông bà, cha mẹ). Vì vậy, vẫn có truyền thống là quỹ tiết kiệm, là sự kế thừa. Họ đã tiết kiệm để mua nhà trước khi thị trường trở nên đắt đỏ giờ đây có thể tùy chọn thuê một căn hộ hạng A cao cấp hoặc một ngôi nhà dành cho một gia đình, nơi có thể cung cấp cho họ đầy đủ tiện ích mà không áp lực gánh nặng tài chính.

Còn đối với thế hệ Z, với đặc trưng lối sống năng động, hiện đại, “gu” lựa chọn nhà ở của thế hệ này rất khác biệt. Gen Z chú trọng hơn vào phong cách sống, môi trường sống, hệ thống tiện ích nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Yếu tố khoảng cách và giá cả đã không còn là sự lựa chọn hàng đầu đối với nhóm khách hàng này khi thuê, mua nhà. Bên cạnh đó, nếu có tiền, họ sẽ đầu tư, kinh doanh các lĩnh vực khác thay vì là sở hữu BĐS.

Dù là trước đây hay bây giờ, việc có 1 tài sản BĐS sẽ đem lại cảm giác an toàn, có “chỗ dựa” vẫn là suy nghĩ phổ biến. Tuy nhiên, tài sản BĐS đối với thế hệ trẻ cũng có sự khác biệt. Tư duy ngàn đời của cha ông ta là “phải có mảnh đất cắm dùi” đã dần lỗi thời. Giới trẻ hiện nay ngày càng chuộng sống ở chung cư hơn, họ sẵn sàng chi trả cho những căn hộ có giá hàng nghìn đô la Mỹ trên một mét vuông.

Tương lai đô thị Việt Nam phụ thuộc vào lựa chọn và hành vi của thế hệ Millennial-Z. Nếu đa phần chuyển đổi cuộc sống sang cao tầng thì đô thị sẽ được cấu trúc lại tiện nghi với điều kiện sống tốt hơn.

Bên cạnh đó, thế hệ trẻ cũng đã nhìn nhận thực tế rằng, nhà trung tâm chỉ dành cho người có thu nhập cao trong xã hội. Thế hệ trẻ hiện nay sẵn sàng chuyển đến các đại đô thị ven trung tâm TP nếu giá cả cả phải chăng hơn với hạ tầng, tiện ích,... đa dạng, hiện đại hơn.

Kim Ngân

Nguồn tin: https://giadinhonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây