Thắp sáng ước mơ đến trường từ vốn tín dụng chính sách

Thứ tư - 27/03/2024 07:32
Trong thời gian qua, tín dụng chính sách dành cho học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai tích cực, trở thành người bạn đồng hành, giúp các em có điều kiện học tập tốt tại các trường đại học, cao đẳng và học nghề, thắp sáng ước mơ để các em vững bước vào tương lai.

Tại huyện Krông Pắc, đến nay, PGD Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (PGD NHCSXH) đã triển khai cho vay Chương trình HSSV đạt 10,3 tỷ đồng với 258 hộ vay vốn, 275 HSSV được thụ hưởng để trang trải các chi phí học tập.

Nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp cho các hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn có con em yên tâm học tập trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, nhiều HSSV sau khi tốt nghiệp ra trường đã có việc làm ổn định và trả nợ cho ngân hàng theo đúng định kỳ.

Anh Nguyễn Đăng Tám, thôn Thăng Lập 2, xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắc chia sẻ, khi hai con nhận được giấy trúng tuyển đỗ đại học, gia đình vừa mừng, vừa lo. Mừng vì các con đã nỗ lực không ngừng trong học tập, lo vì không có tiền cho con theo học.

May mắn được Tổ TK&VV, Hội, đoàn thể, cán bộ tín dụng NHCSXH huyện hướng dẫn thủ tục, gia đình tôi đã được vay vốn ưu đãi HSSV. Thời gian cao điểm nợ ngân hàng khoảng gần 142,5 triệu đồng. Giờ đây cháu lớn đã ra truờng, có việc làm tại một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh, thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng, đã giúp bố mẹ phần nào trả nợ, anh Tám chia sẻ thêm.

thap sang uoc mo den truong 1
Lãnh đạo 
NHCSXH huyện Krông Pắc trao đổi với các Tổ TK&VV về những chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, để tạo điều kiện, hỗ trợ cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, PGD NHCSXH huyện Krông Pắc đã chỉ đạo cán bộ tín dụng phối hợp với các Hội, đoàn thể, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) ở các thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn, kịp thời nắm bắt thông tin, rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn quy trình thủ tục vay vốn cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện HSSV có hoàn cảnh khó khăn đã được vay ở mức 4 triệu đồng/tháng, tương đương 40 triệu đồng/năm học (thay vì 2,5 triệu đồng/tháng trước đây). Với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài và số tiền trả nợ gốc được chia làm nhiều lần, chương trình tín dụng ưu đãi cho HSSV được xem là điểm tựa cho những gia đình khó khăn có con em theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và học nghề.

thap sang uoc mo den truong 2
G
iải ngân nguồn vốn HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại Điểm giao dịch xã Ea Uy, huyện Krông Pắc.

Ông Nguyễn Xuân Vĩnh, Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Krông Pắc cho biết, với quyết tâm không để HSSV nào phải bỏ học vì không có tiền đi học, cùng với đó để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay HSSV, PGD NHCSXH huyện tiếp tục chỉ đạo cán bộ tín dụng phối hợp với chính quyền địa phương, các Hội, đoàn thể, các Tổ TK&VV tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình thuộc đối tượng, có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận nguồn vốn.

Đồng thời, Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ vay có mức sống trung bình để nhanh chóng làm thủ tục được vay vốn. Mục tiêu của NHCSXH huyện là đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho vay HSSV đến đúng các đối tượng được thụ hưởng và hỗ trợ các em viết tiếp ước mơ được đến trường học tập, để sau này có tương lai cuộc sống được tốt đẹp hơn, ông Vĩnh cho hay.

Thế Hiếu/VHVN

Nguồn tin: https://vanhienplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây