Phát hiện thuốc Cefuroxim 500 giả tại Công ty Dược phẩm Đa Phúc

Thứ hai - 15/08/2022 08:38
Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo về thuốc Cefuroxim 500 giả lấy mẫu tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc.

Ngày 12/8/2022, Cục Quản lý Dược ra văn bản số 7775/QLD cảnh báo về mẫu thuốc Cefuroxim 500 giả.

Theo văn bản này, ngày 03/8/2022 Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội ban hành Công văn số 1109/KNTMPTP-KHTCKT kèm phiếu kiểm nghiệm số 2127/KNT - 22 báo cáo về mẫu sản phẩm trên nhãn ghi Viên nén dài bao phim CEFUROXIM 500, SĐK: VD - 27836-17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823 do Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long sản xuất và phát hiện bị làm giả.

Dấu hiệu nhận biết thuốc Cefuroxim


Cụ thể, mẫu thuốc này do Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội lấy tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc - Thôn 5, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Sau khi đối chiếu, xem xét, phân tích mẫu sản phẩm trên có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật, không có phản ứng định tính Cefuroxim, có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên.

Chữ in trên nhãn hộp thuốc giả có phông chữ sai khác so với thuốc thật.

Ngoài ra, một số chữ trên bao bì thuốc giả bị lệch so với bao bì thuốc thật. Xung quanh viền thuốc giả in số lô - hạn sử dụng trên vỉ có sai khác so với thuốc thật.

Thuốc giả có viền xung quanh nhẵn bóng, thuốc thật có viền xung quanh có gai.

Thuốc Cefuraxim giả có viền xung quanh nhẵn bóng, thuốc thật viền xung quanh có gai


Viên thuốc thật là viên nén dài, bao phim màu trắng, mặt và cạnh trơn bóng. Thuốc giả cũng là viên nén dài màu trắng nhưng không trơn bóng, thành cạnh không sắc nét.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc Cefuroxim 500 chú ý các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau:

- Thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Cefuroxim 500 giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn. Xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Cefuroxim 500 giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Đồng thời, cơ quan chức năng báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô thuốc giả về Cục Quản lý Dược.
 

PV

Nguồn tin: https://giadinhonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây