Du học nghề Đức - Lựa chọn hướng đi nghề nghiệp mới của giới trẻ Việt Nam

Thứ bảy - 11/07/2020 04:06
Với xu hướng toàn cầu hóa nhân lực và hội nhập giáo dục quốc tế mạnh mẽ hiện nay, du học nghề Đức được coi là cánh cửa mới đầy hứa hẹn cho sự phát triển tương lai của các bạn trẻ Việt Nam.
Du học nghề Đức - Lựa chọn hướng đi nghề nghiệp mới của giới trẻ Việt Nam
Du học nghề Đức - Lựa chọn hướng đi nghề nghiệp mới của giới trẻ Việt Nam

Mặc dù đang ở trong thời kỳ dân số “vàng”, tuy nhiên thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Thực tế cho thấy những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành, trái nghề tăng cao, hiện tượng chọn ngành học theo xu hướng chung của xã hội cũng khá phổ biến hay sinh viên được đào tạo kiến thức nhưng thiếu thực hành, dẫn tới chất lượng lao động trong các ngành nghề yêu cầu tay nghề thấp.

Theo Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, tỷ lệ lao động qua đào tạo ở mức thấp, chỉ đạt 21,9% vào năm 2018, hơn nữa tỷ lệ lao động không có chuyên môn kỹ thuật cao và cơ cấu trình độ lao động còn bất hợp lý. Như vậy, để đáp ứng được nhu cầu nhân lực ngày càng cao, người lao động buộc phải phải thường xuyên cập nhật kiến thức để có kỹ năng thích ứng với sự thay đổi và cần được đào tạo tay nghề một cách bài bản.

Theo thống kê của trường ĐH Kinh tế TP.HCM trong quý II năm 2018 cho thấy: 126.900 người có trình độ đại học thất nghiệp và 70.800 người tốt nghiệp trình độ cao đẳng chưa có việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp cao ở sinh viên sau tốt nghiệp đại học, cao đẳng đã chỉ ra sự mất cân bằng giữa kỹ năng làm việc của các bạn trẻ với yêu cầu ngày càng cao từ phía các doanh nghiệp.

Mặt khác, thiếu đội ngũ nhân lực chất lượng cao cũng là vấn đề nan giải trong đội ngũ lao động ở Việt Nam. Theo khảo sát của Ngân hàng thế giới và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, với sự tham gia của 350 công ty thuộc lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận, có 66% doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài và 36% doanh nghiệp trong nước không hài lòng với chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam. Thực trạng này cho thấy bài toán về chất lượng nguồn nhân lực là thách thức lớn đối với nước ta. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này có thể đến từ khoảng cách quá lớn giữa giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam với nhu cầu thị trường ở thời điểm hiện tại.

du hoc nghe duc2

Vậy đâu là lựa chọn nghề nghiệp cho giới trẻ trước thực trạng đào tạo và nhân lực ở Việt Nam?

Theo nhận định của Bộ LĐTB & XH, giáo dục đại học Việt Nam đang có những bước chuyển biến, sẽ dần thay đổi tỷ lệ từ 70% vào đại học, 30% học nghề hiện nay thành tỷ lệ ngược lại: 70% học nghề và 30% vào đại học để tiếp cận xu hướng chung của thế giới. Có thể nói đây sẽ là xu hướng chung của xã hội trong những năm tiếp theo.

Khi thế giới bắt đầu công cuộc toàn cầu hóa, hầu hết các quốc gia đã mở cửa và hợp tác với nhau như một điều tất yếu. Những chương trình trao đổi, giao lưu học sinh, sinh viên giữa các nước cũng ngày một tăng lên. Là một nước đang phát triển nhanh nhất với độ mở nền kinh tế cao hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đã thu hút được vốn đầu tư từ các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước lớn ở châu Âu như CHLB  Đức. Với lợi thế đó, các bạn trẻ Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội được tiếp xúc, đào tạo trong nền giáo dục tân tiến hàng đầu thế giới và có nhiều cơ hội giao lưu học hỏi với bạn bè từ khắp năm châu.

Trong những năm trở lại đây, số lượng các bạn trẻ Việt Nam học tập và sinh sống trên khắp các quốc gia tăng vọt. Phần lớn các bạn trẻ mong muốn học tập và làm việc tại các quốc gia phát triển nhằm có tương lai ổn định, được hội nhập với các nền văn hóa khác nhau. 

CHLB Đức là một trong những cường quốc có nền kinh tế và giáo dục bậc nhất châu Âu. Song song với đó là mức sống và chất lượng cuộc sống nằm trong top đầu các nước phát triển. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu được từ Quỹ Bartelsmann và Đại học Coburg cho biết đến năm 2060, nước Đức cần ít nhất 260.000 người nhập cư mới mỗi năm và cần 146.000 người trong số đó ngoài khối liên minh châu Âu để đối phó với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động do sự  già hóa của dân số, trong đó Việt Nam là quốc gia được ưu tiên. Đặc biệt, các chính sách du học nghề hấp dẫn từ chính phủ và các trường nghề, các doanh nghiệp liên kết tại Đức như: miễn học phí học nghề đồng thời nhận trợ cấp từ 700-1.200 Euro/tháng trong suốt 3 năm học, cam kết việc làm sau tốt nghiệp với mức lương khởi điểm từ 2.200-3.000 Euro/tháng, cơ hội định cư lâu dài….đang mở ra cơ hội nghề nghiệp cực lớn cho các bạn trẻ Việt Nam. Chính vì vậy, du học nghề Đức đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ Việt Nam và dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới.

Nếu bạn có mong muốn học tập, làm việc, sinh sống và định cư lâu dài tại CHLB Đức thì tại sao không lựa chọn xu hướng này?

Hệ Thống Du học Nghề và Việc làm Quốc tế EduCareer

Thành viên của Tổ chức Giáo dục Quốc tế EduGo Group

“Với sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam hiện thực hóa ước mơ trở thành những công dân toàn cầu thông qua con đường học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp bền vững tại nền giáo dục, kinh tế hàng đầu thế giới như CHLB Đức. Trong suốt những năm qua, EduGo Group và EduCareer đã giúp hàng trăm các bạn trẻ đạt được ước mơ du học và phát triển sự nghiệp thành công”.

Hotline: 0961675555

Website:  https://educareer.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây