GDP bình quân dân miền Tây phải lên 10.000 USD/năm

Thứ ba - 29/10/2019 02:29
Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ ngành xây dựng kế hoạch để Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu nhằm phát triển, đưa GDP bình quân đầu người lên 10.000 USD vào năm 2050.
GDP bình quân dân miền Tây phải lên 10.000 USD/năm

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, Đồng bằng Sông Cửu Long phải chủ động sống chung với lũ, chủ động sống chung với hạn mặn. 

Nhưng không phải chỉ thích ứng với ngoại cảnh mà còn tận dụng, phát triển để tăng trưởng kinh tế của vùng cũng như sinh kế của địa phương, đặt mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân. 

Mục tiêu đến năm 2050, Đồng bằng Sông Cửu Long trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước, GDP gần 10.000 USD/người/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Giao nhiệm vụ cụ thể đối với các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng yêu cầu đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường, tiếp tục cập nhật và hoàn thiện kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng tại Việt Nam cho đến năm 2100.

Kịch bản này phải công khai và cập nhật định kỳ để có kế hoạch ứng phó phù hợp.

Ngành Nông nghiệp và thủy lợi phải xây dựng kế hoạch dựa trên thực tế nguồn nước ngày càng khan hiếm. 

Do đó đầu tiên phải chọn cây trồng ít sử dụng nước, giảm diện tích lúa, chọn các mô hình lúa cá, lúa tôm để giảm sử dụng nước. 

Hướng tới xây dựng sản xuất nông nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao. Đặc biệt trong lĩnh vực này cần có doanh nghiệp tham gia từ đầu trong lựa chọn cây con sản xuất nông nghiệp vì họ nắm được thị trường. 

Cần nghiên cứu chính sách đất đai, nới lỏng hạn điền, những quy định hiện nay không thích hợp thực tế ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ngành Công thương cần hạn chế tối đa làm nhiệt điện than, nếu làm thì không để ảnh hưởng đến môi trường. Thay vào đó, cần phát triển năng lượng tái tạo, tổ chức lại thị trường xuất nhập khẩu, nội địa rõ ràng hơn, chắc chắn hơn.

Thủ tướng chỉ đạo ngành xây dựng cần thực hiện các đô thị phải có khu vực điều tiết nước, "đào hồ lấy đất san lấp như cha ông ta đào ao xây nhà ngày xưa". 

Chương trình nước sạch liên vùng an toàn cho người dân. Xây dựng nhà ở an toàn cho người dân miền Tây. Đi máy bay mới thấy nhiều vấn đề vệ sinh an toàn.

Về giao thông vận tải, cần phải tận dụng lợi thế sông nước phát triển hệ thống giao thông thủy thay vì cao tốc đường bộ dù vẫn tiếp tục đầu tư. 

Phát triển hạ tầng, đảm bảo liên thông, gắn kết đảm bảo lưu thông hàng hóa cho nền sản xuất lớn.

Đối với vấn đề Đào tạo dạy nghề, Thủ tướng nhấn mạnh cần đầu tư phát triển nguồn nhân lực biến Đồng bằng Sông Cửu Long thành thung lũng sáng tạo, tiếp thu và sáng tạo các tri thức của thế giới phù hợp với lợi thế của địa phương.

Về tài chính, thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu thành lập quỹ phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long với nhiều nguồn lực và từ nay đến 2020 giải ngân ít nhất 1 tỉ USD làm hệ thống cống điều tiết ở Kiên Giang ngăn mặn xả ngập, ở An Giang điều tiết lũ.

Đối với vấn đề hợp tác quốc tế, thủ tướng yêu cầu các cấp phải chủ động hợp tác với các nước trong lưu vực chuyển hóa thách thức thành cơ hội, đồng thời tăng cường đàm phán với các quốc gia, tổ chức quốc tế phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trần Mạnh

Nguồn tin: https://tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây