Điệp khúc 'con voi chui lọt lỗ kim' tại thị trường bất động sản Long An

Thứ sáu - 18/02/2022 02:42
Những năm qua, thị trường bất động sản Long An luôn được các nhà đầu tư săn đón bởi yếu tố địa lý giáp TP.HCM. Công tác quản lý dự án bất động sản luôn được quan tâm, tăng cường kiểm tra nhưng đâu đó ở thị trường này vẫn thường xuyên “lọt” các dự án “chui”.

Vẫn mở bán rầm rộ

Như Nhadautu.vn đề cập trong bài viết “Thị trường bất động sản Long An: Nở rộ tình trạng bán ‘lúa non’”, ngay khi TP.HCM cùng các tỉnh vùng ven mở cửa trở lại sau dịch bệnh, thị trường bất động sản từ đó cũng dần sôi động.

Bên cạnh các chủ đầu tư, doanh nghiệp uy tín với các dự án được đầu tư bài bản thì tại huyện Đức Hòa, Long An vẫn xuất hiện các dự dự án pháp lý chưa đầy đủ, huy động vốn thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ của hàng trăm khách hàng.

Đơn cử như Khu dân cư Đức Hòa Đông, xã Đức Hòa Đông có tên thương mại là Dragon Pearl do Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông làm chủ đầu tư.

Dự án Khu dân cư Đức Hòa Đông có tên thương mại Dragon Pearl được chào bán rầm từ quý IV/2021.

Với quy mô gần 49 ha, hơn 1.700 nền, Dragon Pearl được nhân viên môi giới giới thiệu, quảng cáo như là siêu “phẩm” bất động sản phía Tây TP.HCM. Theo nhân viên môi giới, sau thời gian dịch bệnh thì đây là khu đô thị có vị trí chiến lược, “đẹp” nhất ở Long An được bao quanh bởi hạ tầng giao thông, hệ thống sông, kênh rạch và nằm liền kề với các khu đô thị sinh thái khác.

“Đây là sản phẩm mới của công ty bên em, được ra hàng cuối tháng 11, rất thuận lợi để đầu tư lướt sóng. Anh có nhu cầu thì dự án đang có giá khoảng 16 triệu đồng/m2, với diện tích dao động từ 70-75-80-90-100 (chưa tính đất biệt thự). Hiện, dự án đang cho khách hàng quan tâm đặt cọc giữ chỗ là 50 triệu đồng/nền thông qua phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin dự án, phương thức thanh toán là 12 tháng và trả nhanh”, nhân viên môi giới nói.

Khi phóng viên hỏi về pháp lý dự án cũng như muốn tiếp cận các thủ tục có liên quan đến dự án thì nhân viên nói là chưa thể cung cấp mới có quy hoạch 1/500 vì đang trong giai đoạn hoàn thiện và khẳng định, nếu khách hàng mua thì sau 1 tháng là ra sổ từng nền, khách hàng yên tâm đầu tư.

Trái ngược với những lời quảng cáo có “cánh” từ chủ đầu tư cũng như đơn vị phân phối, ghi nhận thực tế của phong viên, dự án Dragon Pearl chỉ đang là bãi đất trống, vài con đường bê tông ngang dọc, hạ tầng ngổn ngang, một số vị trí trong dự án chưa được san lấp mặt bằng, cây cối um tùm.

Đến ngày 14/12/2021, Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông mới tổ chức lễ khởi công dự án với sự tham gia của nhiều đơn vị, cơ quan ban ngành của tỉnh Long An, huyện Đức Hòa và xã Đức Hòa Đông. Trước đó, hồi tháng 11/2021, ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, Dragon Pearl đã quảng cáo, mở bán rầm rộ dù chưa đủ điều kiện.

Để khẳng định cho việc bán “chui” dự án, cuối tháng 12/2021, phóng viên tiếp tục có mặt tại dự án để ghi nhận tình hình. Tại đây, một nhân viên môi giới khác chào mời khách hàng mua các sản phẩm thông qua đặt cọc giữ chỗ.

Dự án Khu dân cư Rồng Vàng cũng đã mở bán trở lại sau thời gian dài "nằm im" vì thiếu pháp lý.

Tương tự là dự án Xây dựng khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp tại xã Mỹ Hạnh Bắc, có tên thương mại là Khu dân cư Rồng Vàng do Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng - Long An làm chủ đầu tư.

Dự án này cũng rao bán rầm rộ hồi đầu năm 2021 khi dịch bệnh chưa bùng phát. Thời điểm đó, dù chưa đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư đã chào bán, thu tiền cọc của hàng trăm khách hàng.

Được biết, dự án Khu dân cư Rồng Vàng có tổng diện tích khoảng 7,89 ha, với tổng số 443 nền có diện tích từ khoảng 74-134m2 và mật độ xây dựng 80-90%. Sau thời gian “án binh bất động” khi vướng lùm xùm về pháp lý thì đến nay dự án đang được tái khởi động. Cuối tháng 12/2021, phóng viên cũng đã trở lại dự án và ghi nhận thực tế tình hình, tuy nhiên, dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, hạ tầng ngổn ngang, tứ bề là ruộng đồng.

UBND huyện Đức Hòa nói gì?

Trước thực trạng các doanh nghiệp, chủ đầu tư 2 dự án nói trên mở bán, quảng cáo rầm rộ từ lâu khi chưa đủ điều kiện, phóng viên đã liên hệ UBND huyện Đức Hòa để có thông tin đa chiều. Tuy nhiên, huyện Đức Hòa lại không nắm bắt được việc 2 dự án này mở bán.

Cụ thể, thông tin đến Nhadautu.vn, UBND huyện Đức Hòa cho biết, qua báo cáo số 72 ngày 17/1/2022 của phòng Tài chính - Kế hoạch thì Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư Đức Hòa Đông, diện tích 45 ha tại xã Đức Hòa Đông theo quyết định chủ trương đầu tư số 423 ngày 29/1/2019, được điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại quyết định số 2798 ngày 5/8/2019 của UBND tỉnh Long An.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng - Long An là chủ đầu tư dự án Xây dựng khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp, diện tích khoảng 8,1 ha tại xã Mỹ Hạnh Bắc theo quyết định chủ trương đầu tư số 2412 ngày 10/7/2019 của UBND tỉnh Long An.

UBND huyện Đức Hòa khẳng định, đến nay cả 2 dự án do Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông và Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng - Long An làm chủ đầu tư đều chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định. Nguyên nhân là do nhà đầu tư chưa hoàn chỉnh các thủ tục đất đai, xây dựng để đưa dự án đi vào hoạt động.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về tình trạng bán “lúa non” tại 2 dự án này và tình hình quản lý các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn, UBND huyện Đức Hòa trả lời rằng vì chưa nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của công dân đối với hoạt động kinh doanh bất động sản của 2 công ty nói trên nên không nắm bắt được.

Ở chiều ngược lại, UBND huyện Đức Hòa cho rằng, để tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn, trong thời gian qua UBND huyện đã rất quan tâm trong công tác chỉ đạo các ngành và UBND các xã, thị trấn thường xuyên thông tin về điều kiện pháp lý các dự án dân cư, đô thị được phê duyệt chủ trương đầu tư đến người dân, doanh nghiệp để nắm bắt thông tin.

Ngoài ra, UBND huyện Đức Hòa đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường hoạt động giám sát, quản lý an ninh trật tự trên địa bàn để phát hiện kịp thời các hoạt động sự kiện tầm trung đông người nhằm kinh doanh, rao bán bất động sản trái phép.

“Qua thông tin phản ánh của báo chí, UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND xã Mỹ Hạnh Bắc và Đức Hòa Đông tăng cường các hoạt động giám sát, quản lý an ninh trật tự trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt đối với Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông và Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng - Long An nhằm kịp thời phát hiện các hành vi rao bán kinh doanh bất động sản trái phép (nếu có)”, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa Lê Trường Trinh cho hay.

Đình Nguyên

Nguồn tin: https://nhadautu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây