Xét xử Nguyễn Thái Luyện và vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba: Bị hại cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Thứ hai - 28/11/2022 03:48
TAND TP.HCM vừa đăng thông báo triệu tập các bị hại và người liên quan đến tham dự phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Ngày 28/11, TAND TP.HCM cho biết, vụ án Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Địa ốc Alibaba - gọi tắt là Công ty Alibaba) và 21 bị cáo bị truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền sẽ được xét xử từ ngày 8/12/2022 đến 6/1/2023.

Địa điểm mở phiên tòa tại trụ sở TAND TP.HCM (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1).

Đây là vụ án có số lượng bị hại rất đông - hơn 4.300 người và khoảng 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

TP.HCM thông báo, đề nghị người được triệu tập đến phiên tòa cần xuất trình các loại giấy tờ và thực hiện các quy định sau: thông báo của tòa án; căn cước công dân, hộ chiếu; xét nghiệm nhanh Covid-19 (khi có yêu cầu) và quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan.

Trường hợp không thể có mặt theo đúng thời gian, địa điểm nêu trên, đề nghị gửi văn bản xin xét xử vắng mặt, nêu rõ yêu cầu cần giải quyết đến Tòa án; trong trường hợp có ý kiến khác, đề nghị liên lạc với Thư ký tòa theo các số điện thoại sau: Thư ký Lý Lê Trọng Nghĩa (0565.383.902), Nguyễn Thị Oanh (0938.634.959), Hồ Ngọc Trường (0967.582.808), Lê Trọng Hưng (0988.785.678) để được hướng dẫn cụ thể.

Thông báo trên thay cho giấy triệu tập và được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân TP.HCM.

Công an làm việc với Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Công an TP.HCM

Trước đó, vụ án này đã được lên lịch xét xử từ 12/8 đến 12/10 nhưng sau đó hoãn vì tòa án trả hồ sơ để Viện Kiểm sát và Cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra bổ sung.

Theo nội dung vụ án, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng...

Nhằm tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, toàn bộ các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa 4.316 người với số tiền chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

Đức Kiên

Nguồn tin: https://tieudung.giadinhonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây