Mở lại hoàn toàn các hoạt động vận tải

Thứ ba - 22/02/2022 20:45
Ngày 22/2, đại diện Bộ Giao thông vận tải khẳng định, ngành giao thông đang triển khai mở lại hoàn toàn các hoạt động vận tải, nhất là vận tải hành khách nội địa và quốc tế bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ.
Đại diện Bộ Giao thông vận tải khẳng định, ngành giao thông đang triển khai mở lại hoàn toàn các hoạt động vận tải.

Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, các loại hình vận tải hành khách đã hoạt động trở lại từ ngày 13/10/2021 và tăng dần tần suất hoạt động để đáp ứng nhu cần đi lại của hành khách nhưng vẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Vận tải đường bộ, đường sắt đến nay cơ bản đã trở về trạng thái bình thường mới, tuy nhiên do tâm lý phòng chống dịch nên lượng hành khách chưa hồi phục. Một số tuyến vận tải đường bộ, đặc biệt là các tỉnh miền núi còn ít hành khách đi lại nên ở một số tuyến, các doanh nghiệp vận tải hành khách chưa hoạt động như bình thường.

Đối với vận tải công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, học sinh, sinh viên, đến nay vận tải hành khách tại các địa phương đã cơ bản trở lại bình thường. Chẳng hạn Thủ đô Hà Nội đã khôi phục hoạt động 100% hoạt động xe buýt (121 tuyến buýt hoạt động với 100% công suất với trên 1.500 xe hoạt động và khoảng 19.000 lượt xe/ngày). Xe taxi, xe hợp đồng và tuyến cố định cũng đã hoạt động bình thường.

Về vận tải hàng không, đối với vận tải nội địa, lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không đã tăng đáng kể. Đến nay, Bộ Giao thông vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động quyết định tần suất khai thác trên các đường bay nội địa.

Hiện có 6 hãng hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và Vasco) khai thác 56 đường bay nội địa với tổng tần suất 2.570 chuyến/tuần/chiều (tương đương 367 chuyến/chiều/ngày).

Đối với vận tải quốc tế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc triển khai các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ, Bộ Giao thông vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động đánh giá, tổ chức trao đổi với nhà chức trách hàng không của các đối tác để quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ với các thị trường đã có đường bay trực tiếp đến Việt Nam trước khi xảy ra dịch COVID-19. Tần suất sẽ tăng dần theo lộ trình, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi/đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Campuchia, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Qatar, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Lào, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Australia, Nga và Mỹ.

Đối với vận tải đường thủy nội địa, hàng hải, hiện nay hoạt động này đã cơ bản trở lại bình thường. Việc quyết định về tần suất hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa và ra đảo do các địa phương chủ động thực hiện phù hợp với tình hình thực tế.

Ngành giao thông vận tải sẽ chỉ đạo tiếp tục duy trì và tăng tần suất các tuyến bay nội địa, khôi phục và mở lại hoạt động bình thường các đường bay quốc tế.

Đối với vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, ngành giao thông vận tải sẽ tăng cường phương tiện và nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút hành khách sử dụng các loại hình vận tải này.

Nguyễn Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây