Thứ trưởng Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm vụ ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết “bán chui” cổ phiếu

Thứ tư - 12/01/2022 08:05
Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, sẽ xử lý nghiêm việc ông Trịnh Văn Quyết “bán chui” cổ phiếu FLC. Đồng thời, Bộ Tài chính đang giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp để ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự.

Sự việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1 nhưng không công bố thông tin tiếp tục là tâm điểm của thị trường. Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VOV về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định: “Sẽ xử lý nghiêm vụ việc này theo quy định của pháp luật”.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, hủy giao dịch bán toàn bộ số cổ phiếu của ông Quyết. Theo đó, những nhà đầu tư mua cổ phiếu FLC của ông Quyết bán ngày 10/1 sẽ không nhận được cổ phiếu cũng như tài khoản không bị trừ tiền. Và ngược lại, ông Quyết sẽ nhận lại cổ phiếu và tiền sẽ không về tài khoản.

“Không chỉ bị hủy bán toàn bộ số cổ phiếu FLC, ông Trịnh Văn Quyết còn bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền cao nhất”, ông Nguyễn Đức Chi thông tin.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn xem xét thêm chế tài bổ sung để xử lý thật nghiêm hành vi vi phạm theo đúng quy định.

"Bộ Tài chính đang giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự. Không thể để xảy ra sai phạm rồi cơ quan chức năng mới xử phạt. Trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép trường hợp sai phạm rồi mà lại tái phạm tiếp được giao dịch bình thường", ông Chi khẳng định.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 10/1, FLC là điểm nhấn khi ghi nhận kỷ lục cho lịch sử giao dịch của mình, gần 135 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương với gần 20% tổng số cổ phiếu lưu hành (710 triệu cổ phiếu) và chiếm gần 10% thanh khoản trên sàn của HoSE (Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM) trong phiên. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình từ 15-40 triệu cổ phiếu. Giá cổ phiếu FLC từ mức trần 24.100 đồng, có thời điểm đã về giá sàn 21.000 đồng, tức là mất tới 14% thị giá chỉ trong 1 phiên.

Việc cổ phiếu FLC "quay xe" trong phiên 10/1 được cho xuất phát từ thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC đăng ký bán ra 175 triệu cổ phiếu từ 10/1 đến 17/1, theo văn bản công bố từ FLC được ông Quyết ký vào ngày 5/1. Tuy nhiên, cho đến ngày giao dịch đầu tiên theo như đăng ký (10/1) và cho đến hôm nay 11/1, trên cổng thông tin của HoSE lại không xuất hiện thông tin.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC từ ngày 11/1 cho đến khi có quyết định thay thế. Các công ty chứng khoán cũng được yêu cầu dừng toàn bộ các giao dịch trên các tài khoản của ông Quyết từ ngày 11/1.

Cũng trong ngày 11/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cũng công bố thông tin hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết hôm 10/1.

Ghi nhận thị trường trong phiên giao dịch sáng nay (12/1), do ảnh hưởng tâm lý với những lùm xùm quanh giao dịch của FLC, các mã khác trong “họ FLC” sáng nay tiếp tục bị bán tháo và đồng loạt giảm sàn với dư bán sàn rất lớn như: ROS (Xây dựng FLC Faros) dư bán sàn gần 62 triệu đơn vị, FLC dư bán sàn hơn 30 triệu đơn vị, AMD (Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone) dư bán sàn hơn 11 triệu đơn vị, HAI (Nông dược H.A.I) dư bán sàn gần 15 triệu đơn vị. Trên sàn HNX, KLF (Đầu tư Thương mại và xuất nhập khẩu CFS) cũng còn dư bán sàn hơn 15,5 triệu đơn vị, hay ART (Chứng khoán BOS) dư bán sàn hơn 6 triệu đơn vị./.

Cẩm Tú

Nguồn tin: https://vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây