Thế kỷ 21 nợ thuế hơn 5.100 tỷ đồng cư dân Lakeview City treo băng rôn tố cáo Novaland vi phạm hợp đồng

Thứ tư - 29/12/2021 00:09
Sau thông tin Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định yêu cầu Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (Công ty Thế kỷ 21) nộp tiền thuê đất và tiền sử dụng đất với số tiền hơn 5.100 tỷ đồng, hàng trăm cư dân Lakeview City đã tập trung tại dự án để đối thoại với chủ đầu tư và đại diện của đơn vị bao tiêu sản phẩm là Tập đoàn Novaland.

Sáng ngày 18/12, hàng trăm cư dân dự án Lakeview City đã tập trung từ sáng sớm để gặp gỡ đối thoại với đại diện chủ đầu tư và đơn vị đứng ra phân phối sản phẩm dự án. Về phía đại diện Công ty Thế kỷ 21 có ông Trần Ngọc Đại, Tổng Giám đốc công ty; ông Phan Hoàng Lâm, đại diện Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Nova (Tập đoàn Novaland) là đơn vị bao tiêu sản phẩm và ký hợp đồng với khách hàng.

Từ sáng sớm khách hàng mua dự án Lakeview City đã căng băng rôn tố cáo Novaland vi phạm hợp đồng.

Tại buổi đối thoại, nhiều khách hàng bày tỏ thái độ không hài lòng với cách giải thích của chủ đầu tư và đơn vị ký hợp đồng mua bán, nhiều lần họp đại diện chủ đầu tư đều nói không có gì mới, văn bản gửi cho cư dân đều bị tẩy xoá. Tại cuộc họp lần này cư dân chỉ quan tâm tới hướng xử lý của chủ đầu từ đối với quyết định 268 và 269 của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, việc khắc phục 2 thông báo trên sẽ như thế nào?

“Tiền chậm nộp thuế với số tiền hơn 5.100 tỷ đồng được tính 0,03%/ngày mà chủ đầu tư nói đã nộp 50 tỷ đồng thì chỉ đủ tiền phạt cho một tháng. Bây giờ mỗi người dân tại dự án này đang phải gánh 0,03%/ngày tương đương mỗi 1m2 là gần 11%/năm, vậy năm tới các anh làm gì?”, một cư dân bức xúc.

Trả lời cư dân ông Trần Ngọc Đại, Công ty Thế kỷ 21 cho biết: công ty luôn minh bạch các thông tin về dự án, khi có yêu cầu của ban đại diện cung cấp các văn bản chúng tôi đều cung cấp. Tuy nhiên có một số văn bản của cơ quan nhà nước chúng tôi che mờ những thông tin không liên quan đến dự án này hoặc liên quan đến công ty khác. Câu hỏi lớn của bà con ở đây là sau khi nhận được quyết định 4777 thì chủ đầu tư có động thái gì đối với quyết định này.

Theo chia sẻ của ông Đại, ngay sau khi nhận được quyết định tính giá trị tiền sử dụng đất của dự án, chủ đầu tư đã làm các văn bản yêu cầu UBND thành phố xem xét tính toán lại số tiền phải nộp của chủ đầu tư. Tháng 11/2021, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản 787 gửi Cục Thuế  yêu cầu không sử dụng các biện pháp cưỡng chế thuế đối với chủ đầu tư dự án Lakeview City.

“Theo thông tin chúng tôi được biết, hiện nay UBND thành phố đang tiến hành yêu cầu tổ kiểm toán xem xét, tính toán lại tiền sử dụng đất của dự án. Bởi, quyết định 4777 của UBND thành phố không đúng với yêu cầu phát triển của dự án”, ông Đại nói.

Cư dân Lakeview City rất bức xúc với việc che giấu thông tin của Công ty Thế kỷ 21 và Tập đoàn Novaland.

Tuy nhiên khi khách hàng yêu cầu ông Đại cung cấp 2 văn bản 787 và văn bản UBND thành phố yêu cầu tổ kiểm toán xem xét tính lại giá tiền sử dụng đất thì ông lại chuyển sang nội dung khác.

Không khí buổi đối thoại có thời điểm trở nên căng thẳng, ngột ngạt khi khách hàng chất vấn ông Phan Hoàng Lâm, đại diện Tập đoàn Novaland. Khách hàng cho rằng bản thân ông Lâm không nắm rõ nội dung dự án, của buổi đối thoại nên khiến cho thông tin bị sai lệch. Trong khi, Tập đoàn Novaland là đơn vị liên quan và chịu trách nhiệm lớn trong dự án này. Nhiều lần Novaland muốn lôi kéo sự đồng thuận của khách hàng với chủ đầu tư nhưng khách hàng đã ngăn chặn và phản đối việc này.

Liên quan đến quyết định 4777 mà cư dân đề cập, ngày 29/12/2020, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ông Lê Hòa Bình đã ban hành quyết định số 4777/QĐ-UBND về phê duyệt phương án giá đất đối với khu đất 30,106ha thuộc dự án khu dân cư và du lịch - văn hoá ­- giải trí (thuộc khu dân cư Nam Rạch Chiếc) phường An Phú, quận 2 để Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 thực hiện nghĩa vụ tài chính. Thời điểm mà UBND Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng tính tiền sử dụng đất dự án Lakeview City là tháng 4/2017.

Theo quyết định, diện tích và giá đất được tính cụ thể như sau: Đất ở 116.350m2 với giá tính hơn 40 triệu đồng/m2; đất giáo dục là 10.539m2 với giá tính hơn 20,9 triệu đồng/m2; đất y tế, văn hoá, thương mại, dịch vụ là 13.462m2 với giá được tính là hơn 21,6 triệu đồng/m2. Giá đất nêu trên được xác định tính cho toàn bộ diện tích đất của từng loại đất và theo chỉ tiêu quy hoạch tại quyết định số 703 ngày ngày 21/2/2017 và quyết định số 3761 ngày 22/7/2016 của UBND thành phố.

 

Dự án khu dân cư Nam Rạch Chiếc được Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai từ năm 2017 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất.

Theo cư dân dù quyết định 4777 được ban hành từ cuối năm 2020 nhưng chủ đầu tư và Tập đoàn Novaland cố tình che giấu văn bản này. Phải 6 tháng sau, khi ban đại diện cư dân làm văn bản gửi các cơ quan ban ngành thì Novaland và Thế kỷ 21 mới đưa ra cho cư dân biết. Trong năm 2021, ban đại diện cư dân đã 4 lần gửi đơn đến các cơ quan ban ngành Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu làm rõ việc chậm nộp tiền thuế của chủ đầu tư có ảnh hưởng đến cư dân hay không? Xem xét việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?…

Ngoài ra, cư dân còn cho biết, phần lớn khách hàng mua nhà tại dự án Lakeview City đã thanh toán đủ số tiền cho Công ty Thế kỷ 21 và Novaland nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Điều lạ hơn nữa là khi tiến hành mua bán với Novaland thông tin sản phẩm được chào bán công khai, trong hợp đồng cũng thể hiện dự án đầy đủ pháp lý, quy hoạch được duyệt và được cơ quan nhà nước cho phép mở bán nhưng nay lại thiếu tiền sử dụng đất và sổ đỏ.

Đại diện cư dân đề nghị Chi cục Thuế quận 2, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh sớm cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp khẩn cấp và kịp thời để chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước đảm bảo quyền lợi người mua nhà.

Đại diện Công ty Thế kỷ 21 và Tập đoàn Novaland đối thoại với cư dân Lakeview City.

Trước đó, Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có bài viết phản ánh chủ đầu tư dự án Lakeview City nợ hơn 5.100 tỷ đồng tiền thuê đất và tiền sử dụng đất. Cụ thể, Công ty Thế kỷ 21 không đồng ý với số tiền thuê đất phải nộp là hơn 511,9 tỷ đồng tại thông báo nộp tiền thuê đất số 268/TB-CTTPHCM ngày 08/01/2021 và số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 4.664 tỷ đồng tại thông báo nộp tiền sử dụng đất số 269/TB-CTTPHCM ngày 08/01/2021 của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh Lê Duy Minh, việc thu tiền sử dụng đất được căn cứ tại khoản I Điều 14 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và thu tiền thuê đất, thuê mặt nước được căn cứ tại điểm a, khoản I, Điều 22 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Do đó, căn cứ hồ sơ, đối chiếu các văn bản nêu trên, Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh kết luận: Nội dung khiếu nại là sai toàn bộ và không công nhận nội dung khiếu nại của Công ty Thế kỷ 21; yêu cầu công ty thực hiện Thông báo số 268 và 269 của Cục Thuế Thành Hồ Chí Minh theo quy định.

Ngày 30/06/2021, Chi Cục Thuế quận 2 đã ban hành quyết định cưỡng chế thuế đối với Công ty Thế kỷ 21 số tiền hơn 2.500 tỷ đồng lý do: Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế.

Chi Cục Thuế quận 2, yêu cầu Ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh trích tiền từ tài khoản của Công ty Thế kỷ 21 nộp vào kho bạc nhà nước Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Hà Phương/DNTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây