Tập đoàn Tân Tạo bị xử phạt vì xây dựng trái phép dự án E.City Tân Đức

Thứ năm - 30/12/2021 22:44
Vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo với số tiền 40 triệu đồng, phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm không phù hợp do có hành vi xây dựng trái phép tại dự án khu đô thị E.City Tân Đức.

Cụ thể, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã ban hành quyết định số 26/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (địa chỉ trụ sở chính: lô 16 đường số 2 khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh), người đại diện pháp luật của công ty là bà Đặng Thị Hoàng Yến - Tổng Giám đốc đã có hành vi vi phạm hành chính: đang tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án khu đô thị E.City Tân Đức - Khu B1 tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng được quy định tại điểm C, khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Một phần quyết định số 26/QĐ-XPVPHC của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo số tiền 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm bà Đặng Thị Hoàng Yến người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo phải lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo phải tháo dỡ công trình phần công trình xây dựng vi phạm không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo chi trả.

Dự án khu đô thị E.City Tân Đức - Khu B1 tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy đinh của pháp luật.

Trước đó, liên quan đến Tập đoàn Tân Tạo, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra số 1068/TB-TTCP về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đôi với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hồ Chí Minh.

Một phần thông báo kết luận thanh tra số 1068/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại khu công nghiệp Tân Tạo hiện hữu, Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO, HoSE: ITA) ký hợp đồng cho thuê lại đất với một số ngân hàng, gồm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) – chi nhánh Tây Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cho thuê tài chính II Nam Sài Gòn, không đúng theo quy hoạch được duyệt.

Ban quản lý khu công nghiệp đồng ý điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền với tổng diện tích 95.774 m2 tại các khu đất đã được quy hoạch xây dựng với mục đích khác (như: nhà máy xử lý nước thải, bãi rác công nghiệp, bể nước ngầm,…); thuê đất để xây dựng công trình công nghiệp nhưng cho thuê lại hoặc đầu tư xây dựng công trình không đúng mục đích được quy hoạch, thu lợi bất chính hợp pháp 98.112,341 triệu đồng và 233.819 USD.

ITA tự ý chia tách một số khu đất đã quy hoạch để xây dựng không đúng mục đích hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê lại với tổng diện tích 10.446 m2, thu lợi bất hợp pháp 9.559,6 triệu đồng, gây lãng phí, thất thoát tài nguyên và tài sản nhà nước.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, Ban quản lý khu công nghiệp cấp phép xây dựng vượt so với quy hoạch (Công ty cổ phần S.P.M vượt 2 tầng, Công ty TNHH Việt Nam Paiho vượt 4 tầng, Công ty cổ phần khai thác và phát triển kho vận Tân Tạo vượt 2 tầng); chưa đầu tư thiết bị đo lưu lượng nước thải đầu vào ở các nhà máy xử lý nước thải tập trung, máy ép bùn từ hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo, chưa có kế hoạch phòng ngừa sự cố môi trường dẫn đến việc quản lý môi trường chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Đối với khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng, ban quản lý khu công nghiệp đã cho 93 nhà đầu tư thuê lại đất đã thu về tổng số tiền gần 1.042 triệu đồng và 5.804 USD trong giai đoạn trước ngày 01/07/2014 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước; cho 5 nhà thầu thuê lại đất trong giai đoạn từ 01/07/2014 đến thời điểm tháng 9/2017 với hình thức thu tiền một lần gần 143 tỷ đồng, vi phạm quy định chỉ được cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Cùng với đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giảm từ 27,09ha xuống còn 21,21ha, cụ thể: đất kho bãi từ 2,8ha xuống 1,2ha (giảm 3,6ha), đất xây dựng công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật từ 2,9ha xuống còn 2,2ha (giảm 0,7ha); phê duyệt bổ sung 10,5ha làm trung tâm đào tạo nghề, phê duyệt tách 7.332,3 m2 đất quy hoạch công nghiệp để phục vụ dự án kinh doanh bãi đậu xe khi chưa có ý kiến của Bộ Xây dựng là vi phạm quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ.

Từ các kết quả thanh tra nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh có biện pháp giải quyết và xem xét, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm đã được phát hiện và phải thu hồi ngay các khoản thu không hợp pháp từ các hành vi này.

Nguyễn Tùng - Vũ Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây