Quảng Ninh: Đại công trường khai thác ‘đất đen’ náo loạn ở Đông Triều

Chủ nhật - 31/07/2022 22:41
Đại công trường “moi đất đen” lẫn xít than ngang nhiên hoạt động, tung hoành khu vực đê sông thuộc địa phận xã Yên Đức, TX Đông Triều, Quảng Ninh từ nhiều tháng qua khiến không ít hộ gia đình bất bình.

Gia đình Việt Nam nhận được phản ánh của các hộ gia đình sinh sống ở khu vực bến phà Đụn thuộc địa phận xã Yên Đức từ nhiều tháng qua xuất hiện đại công trường “moi đất đen” lẫn xít than ở khu vực đê sông gây ảnh hưởng lớn tới môi trường dân sinh.


Đại công trường "moi đất đen" lẫn xít than ở ngay đê sông thuộc xã Yên Đức diễn ra rầm rồ từ nhiều tháng nay

cụ thể, đại công trường nói trên, hoạt động với quy mô lớn, tung hoành ngày đêm “moi đất đen” lẫn xít than ngay trong khu vực hành lang đê sông sau đó nghiền rồi tải xuống sà lan để đi tiêu thụ.

Bà X (xin được giấu tên) hộ gia đình sinh sống ngay sát đại công trường cho biết: “Họ ngang nhiên múc đất đen lẫn xít sau đó vận chuyển ra băng tải để nghiền rồi đổ xuống sà lan. Trước đây, khu vực đó dùng đất đá thải mỏ có lẫn xít than để san lấp mặt bằng, giờ lại moi lên nghiền, bán. Hoạt động của đại công trường diễn ra từ nhiều tháng nay rồi”.

Cũng theo bà X, mỗi lần hoạt động là máy móc rầm rầm, máy xúc, máy nghiền chạy loạn khu vực “công trường”. Không chỉ ồn mà bụi đen theo hướng gió tấp hết vào nhà dân lân cận. Hành lang bảo vệ đê điều gần như bị ảnh hưởng nặng nề, nguy hiểm nhất là mùa mưa lũ đang tới gần.

Đất đen lẫn xít than sau khi được nghiền sẽ được tải ngay xuống sà lan

Theo sự chỉ dẫn của người dân, nhóm phóng viên cũng đã tiếp cận được đại công trường “moi đất đen” nói trên. Diện tích khu vực “moi đất đen” lên tới hàng trăm m2 nằm ngay sát đê sông của xã Yên Đức. Máy xúc, xe “hổ vồ”, trạm nghiền liên tục hoạt động, tinh vi hơn sau khi “moi đất đen” để xóa hiện trường các đối tượng liền dùng đất đá nơi khác chở về san lấp luôn.

Hơn thế nữa, để thuận tiện cho việc xuất hàng hóa, các đối tượng còn mở ngay cảng cùng hệ thống máng rót để tải xuống sà lan cập ngay áp mạn sông.

Trong vai người tìm mặt bằng để thuê đất làm bến bãi ở ven sông, nhóm phóng viên được một người dân ở xã Yên Đức cho biết thêm: “Bến bãi để làm được xít than thì phải có bảo kê. Hiện bến bãi làm đất đen lẫn xít là của ông H người Đông Triều, “tay to” mới làm được chứ không phải ai cũng làm được. Trước khu này để có mặt bằng là đều dùng đất đả thải lẫn xít than ở khai trường mỏ đổ ra đây, giờ moi lên để nghiền bán”.

Chung quanh đại công trường là vận liệu xây dựng nhằm tránh tai mắt và liên tục có người canh gác để cảnh giới người lạ

Cũng theo thông tin của các hộ gia đình sinh sống lân cận đại công trường nói trên, để tránh tai mắt ông chủ khu vực này còn tập kết vật liệu xây dựng như cát, đá, gạch phía bên ngoài dưới hình thức bến bãi vật liệu. Liên tục cắt cử người canh gác khu vực đại công trường, để ý người lạ tới gần khu vực hoạt động.

Trong quá trình ghi nhận vụ việc, nhóm phóng viên cũng bắt gặp người tự xưng là quản lý khu vực bến bãi, người này cũng thừa nhận việc hoạt động moi, nghiền đất đen với lý do thời buổi khó khăn kiếm sống qua ngày.

Vị trí đại công trường (viền khoanh đỏ) moi đất đen lẫn xít than chỉ cách UBND xã Yên Đức chưa tới 2 km (ảnh Google Maps)

Để làm rõ phản ánh của người liên quan tới đại công trường làm náo loạn khu dân sinh, nhóm phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với UBND xã Yên Đức từ nhiều tuần qua nhưng đến nay vẫn chưa hề có phản hồi của chính quyền sở tại. Thậm chí, nhóm phóng viên cũng đã liên hệ qua đường dây nóng công khai ở trụ sở UBND xã, trực tiếp là ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND xã nhưng ông Cường lấy lý do họp hành liên tục không có thời gian

Thực tế cho thấy, đại công trường “moi đất đen” lẫn xít than ngay trong hành lang đê điều làm náo loạn khu vực đê sông chỉ cách trụ sở UBND xã chưa tới 2 km, việc chính quyền có biết tới hay làm ngơ để hoạt động nói trên diễn ra từ nhiều tháng qua, gây ảnh hưởng lớn tới môi trường, nhiều hộ gia đình sinh sống lân cận bất bình?. Trong khi đó tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo nghiêm ngặt về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.
 

nhóm PV

Nguồn tin: https://giadinhonline.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây