Cảnh báo trước đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán

Chủ nhật - 28/11/2021 08:21
Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại phiên giao dịch cuối tuần này đã đạt mốc kỷ lục vượt 1.500 điểm.
Cảnh báo trước đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản tăng kịch trần, trong đó có đà tăng mạnh của nhóm ngân hàng, chứng khoán. Dòng tiền đang ồ ạt đổ vào thị trường này, số lượng nhà đầu tư mới những tháng gần đây liên tục lập kỷ lục mới.

10 tháng đầu năm nay, số lượng tài khoản chứng khoán mới mở cao gấp gần 3 lần của cả năm ngoái. Rõ ràng thị trường chứng khoán đang đà tăng mạnh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, các nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, ông Nguyễn Lê Kha, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sigma, cho rằng, thị trường chứng khoán hiện đang tăng trưởng quá nóng, kèm theo đó là rủi ro cũng cao hơn. Bản thân ông đã tạm ngừng đầu tư để theo dõi thêm tình hình.

"Bà bán rau mà cũng nói về chứng khoán nghĩa là thị trường đã đổ vào rất nhiều. Chúng ta phải rút ra vì thị trường phải đi đến một điểm mà người ta phải chốt lời", ông Kha nói.

Cảnh báo trước đà tăng mạnh của chứng khoán.

Ông Trần Thanh Tân - Phó Chủ tịch HĐQT Dragon Capital Việt Nam cho biết: "Gần đây thị trường biến động rất dữ dội, có những lúc tăng 10, 20 điểm sau đó rơi xuống âm. Điều này phản ánh tâm lý nhà đầu tư bất an, sốt ruột và ngắn hạn vì nếu đầu tư dài hạn sẽ không quan tâm đến chuyện bỏ vào rút ra nhanh chóng đến như vậy".

Việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát vẫn đang là một thách thức cho các cơ quan quản lý. Trong đó, việc kiểm soát những doanh nghiệp niêm yết sử dụng vốn đúng mục đích là rất quan trọng, để dòng vốn của nhà đầu tư thực sự phát huy hiệu quả.

"Tiền chỉ chảy từ túi người này sang túi người khác, không đổ vào thực chất sản xuất tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, mà chỉ góp phần đẩy giá lên. Cuối cùng những người ôm cổ phiếu vào phút cuối cùng sẽ ăn hết, như vậy cũng gây áp lực lạm phát rất lớn", ông Phan Dũng Khánh - chuyên gia đầu tư tài chính nói.

Về phía nhà đầu tư, sự tỉnh táo và am hiểu thị trường chứng khoán là điều kiện cần được trang bị trước khi quyết định tham gia, vì đây không chỉ đơn thuần là sự lãi lỗ về tiền, mà là một sự đóng góp cho phục hồi và phát triển kinh tế.

Trúc Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây