Thẩm mỹ Aqua Clinic cơ sở 2 chưa cấp phép, hệ thống sử dụng bác sỹ nước ngoài chui

Chủ nhật - 06/10/2019 21:31
Hệ thống Aqua Clinic có 2 cơ sở thì một cơ sở chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động. Kinh doanh danh mục kỹ thuật thẩm mỹ xâm lấn không được phép, hoạt động ngoài thời gian cho phép, sử dụng bác sỹ nước ngoài không đăng ký với Sở Y tế… thế nhưng hệ thống này vẫn hoạt động mà chưa bị cơ quan chức năng xử lý.
Thẩm mỹ Aqua Clinic cơ sở 2 chưa cấp phép, hệ thống sử dụng bác sỹ nước ngoài chui

Hoạt động chui trong thời gian không được phép

Trước đó, Doanh nghiệp & Hội nhập đã có các bài viết phản ánh về hệ thống làm đẹp Aqua Clinic hoạt động lộ dấu hiệu sai phạm (cơ sở chính có địa chỉ số 79, đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; cơ sở 2- địa chỉ số 67 đường Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1). Theo đó, website của Aqua Clinic quảng cáo là “Viện thẩm mỹ công nghệ cao Aqua Clinic”. Tại cơ sở 1 còn thực hiện tư vấn một số dịch vụ như PRP (Platelet Rich Plasma) truyền huyết tương giàu tiểu cầu, dịch vụ truyền trắng ngọc trai, tiêm tan mỡ nọng cằm và tiêm boxtox hay tiêm tạo hình filler… Quá trình điều tra và xác minh thực tế của phóng viên thì, cơ sở Aqua Clinic địa chỉ 79 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, hoạt động theo Giấy phép số 05608/ HCM- GPHĐ, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bà Lê Thị Nhãn, hình thức tổ chức là Phòng khám chuyên khoa da liễu do Sở Y Tế TP.HCM cấp năm 2018 cho Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thương mại Thủy Lộc, do ông Lê Thanh Pôn làm Giám đốc.

Giấy phép hoạt động của phòng khám này chỉ cho phép hoạt động từ 17h đến 21h cùng ngày.

Ngày 4/9/2019, Sở Y tế TP HCM có văn bản 4792/SYT- VP trả lời Tạp chis Doanh nghiệp & Hội nhập liên quan đến Aqua Clinic khẳng định: “Trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt, không có tên kỹ thuật truyền huyết tương giàu tiểu cầu, dịch vụ truyền trắng ngọc trai, tiêm tan mỡ nọng cằm, và tiêm botox hay tiêm tạo hình filler”. Như vậy, văn bản này khẳng định, tất cả các danh mục thẩm mỹ xâm lấn nêu trên tại Aqua Clinic cơ sở 1 không được Sở Y tế phê duyệt cấp phép.

Ngoài ra, cơ sở 1 của Aqua Clinic (79 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1) còn bị phát giác hoạt động ngoài thời gian trong giấy phép. Theo đó, thời gian làm việc của cơ sở này được phép từ 17h00 đến 21h00/ngày, tức là chỉ có hoạt động ban đêm. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, cơ sở này hoạt động từ 9h00 đến 21h00. Việc này cũng được kiểm chứng qua Biên bản kiểm tra lĩnh vực hoạt động Văn hóa – Thông tin và Phòng chống tệ nạn xã hội ngày 11/9/2019 của tổ kiểm tra liên ngành của UBND phường Cầu Ông Lãnh tại cơ sở này với nội dung: “Tại thời điểm kiểm tra cơ sở đang hoạt động kinh doanh…”, biên bản kết thúc vào lúc 16 giờ 50 phút ngày 11/9/2019.

Ông Pôn đang làm việc với đoàn kiểm tra ngay tại cơ sở.

Tuy nhiên, chủ cơ sở là ông Lê Thanh Pôn lại khẳng định: Cơ sở hoạt động từ lúc 9h00 đến 17h00 chỉ là chăm sóc da, đến 17h00 mới hoạt động theo giấy phép. Tuy nhiên, khi phóng viến hỏi về giấy phép hoạt động chăm sóc da thì ông Pôn không đưa ra được. Dư luận đang đặt câu hỏi, đây là cách trả lời lật lọng cố tình đánh lừa cơ quan chức năng của ông chủ Aqua Clinic?

Sử dụng nhân sự nước ngoài chui, Phòng Y tế quận bất lực hay né tránh?

Sở Y tế TP.HCM khẳng định với Doanh nghiệp & Hội nhập: “Đối với cơ sở 67 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, Sở Y tế chưa cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật đối với cơ sở nêu trên”. Việc cơ sở làm đẹp ngang nhiên hoạt động không phép khi chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật. Dư luận hoài nghi, phải chăng hệ thống Aqua Clinic đang được một thế lực nào đó che chắn, dung dưỡng nên mới dám tự tung tự tác như vậy?

Tại phòng khám có trưng hình ảnh thể hiện 2 người có tên nước ngoài được giới thiệu là bác sỹ. Chủ cơ sở đang sử dụng nhân sự chui?

Nghiêm trọng hơn, quá trình điều tra của phóng viên nhận thấy, cơ sở Aqua Clinic đang sử dụng nhân sự có quốc tịch nước ngoài. Nhân sự này được quảng cáo là những chuyên gia thẩm mỹ uy tín của cơ sở. Thế nhưng, chủ cơ sở lại không khai báo, đăng ký với cơ quan chức năng. Điều này được thể hiện tại văn bản số văn bản số 222/YT ngày16/9/2019 của Phòng Y tế quận 1, do Trưởng phòng Nguyễn Nguyệt Cầu ký. Tại mục 5 văn bản nêu rõ: “Danh sách nhân sự đăng ký với Sở Y tế của Công ty TNHH MTV TM Thủy Lộc không thấy đăng ký người hành nghề là người nước ngoài”. Việc sử dụng nhân sự chui là hành vi vi phạm nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho khách hàng. Nếu trường hợp những bác sỹ ngoại “chui” này hoạt động, xảy ra rủi ro thì khó có thể truy cứu.

Phòng Y tế quận 1 khẳng định, không có nhân sự người nước ngoài đăng ký với Sở Y tế TP HCM.

Hàng loạt những sai phạm của Aqua Clinic được Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập phản ánh và đặt bấn đề về trách nhiệm với Phòng Y tế quận 1. Tuy nhiên, trả lời Tạp chí tại văn bản số 222/YT, Trưởng phòng Y tế quận 1 Nguyễn Nguyệt Cầu cho rằng: “Một số nội dung tìm hiểu của quý báo thuộc hồ sơ pháp lý chuyên môn riêng của phòng khám và chưa được sự cho phép của lãnh đạo phòng khám nên không thể cung cấp bằng văn bản cho quý báo. Nếu quý báo có nhu cầu tìm hiểu chi tiết có thể liên hệ trực tiếp lãnh đạo phòng khám.”

Với việc trả lời của Phòng Y tế quận 1, dư luận đặt câu hỏi, tính phát hiện bắt quả tang của cơ quan quản lý nhà nước đang ở đâu và trách nhiệm quản lý nhà nước cấp địa phương đang ở đâu? Một cơ sở hoạt động liên quan đến sức khỏe người dân, nhưng người đứng đầu Phòng Y tế quận 1 lại “chờ sự cho phép của lãnh đạo phòng khám” thì mới được phép kiểm tra ?! Đây là sự bất lực hay là cách trả lời né tránh trách nhiệm của người đứng đầu lĩnh vực y tế quận 1?

Cơ sở 2 chưa được cấp giấy phép hoạt động vẫn quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ.

Trước những sai phạm tại Aqua Clinic mà Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đăng tải, đề nghị Sở Y tế TP HCM vào cuộc kểm tra, xử lý nghiêm, tránh để những cơ sở hoạt động vượt phạm vi và không phép, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với sức khỏe người dân.

Sử dụng bác sỹ ngoại vi phạm, phòng khám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 16/3/2017, Sở Y tế Hà Nội ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động phòng khám đa khoa Nhân Ái, địa chỉ số 709, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo đó, phòng khám này bị phát hiện thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt. Một số thiết bị y tế lắp đặt tại phòng khám không nằm trong danh mục được phê quyệt. Giấy phép đăng ký hoạt động có 3 bác sĩ quốc tịch Trung Quốc, 2 bác sỹ không làm nữa nhưng chưa rút giấy phép hoạt động tại phòng khám. Bác sĩ Trung Quốc còn lại không có mặt tại phòng khám dù trong giấy đăng ký có hoạt động. Phòng khám đăng ký hoạt động 6 chuyên khoa, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa Nội và chuyên khoa Ngoại có mặt, do vậy không đủ điều kiện hoạt động của phòng khám đa khoa.

Nhất Tâm – Thu Hiền

Nguồn tin: http://doanhnghiephoinhap.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây