Đồng Nai sẽ rót 2.500 tỷ xây nhà ở xã hội trong 3 năm tới

Thứ năm - 24/03/2022 21:59
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa chủ trì cuộc họp với các sở ngành, địa phương để lấy ý kiến về việc quy hoạch các dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025.
Đồng Nai đầu tư hơn 2.500 tỷ xây nhà ở xã hội đến năm 2025.

Theo đó, dự kiến từ nay đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành 2.500 căn nhà ở xã hội có diện tích sàn khoảng 200.000 m2 và vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo ý kiến của các sở ngành, để các dự án nhà ở xã hội triển khai đúng theo kế hoạch, các huyện, thành phố phải triển khai các giải pháp như: trong quy hoạch đô thị phải xác định cụ thể diện tích đất để phát triển từng loại nhà ở, đặc biệt là đất xây dựng nhà ở xã hội;

Kiểm soát chặt chẽ việc chủ đầu tư nhà ở thương mại dành quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội, trường hợp các chủ đầu tư không triển khai dự án hoặc triển khai chậm so với tiến độ được phê duyệt thì thực hiện thu hồi dự án và giao cho những nhà đầu tư có năng lực để triển khai đầu tư tránh lãng phí quỹ đất;

Chọn các quỹ đất công phù hợp quy hoạch nhà ở xã hội để đấu thầu hoặc đấu giá đất triển khai dự án; nguồn vốn đầu tư dự án là từ Quỹ Phát triển nhà ở của tỉnh, ngân sách địa phương, ngân sách trung ương, vốn ODA, vốn doanh nghiệp, cá nhân…

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo các huyện, thành phố chủ động tính toán và rà soát lại lần nữa nhu cầu về nhà ở xã hội của địa phương và đưa vào quy hoạch để trình UBND tỉnh.

Với những khu vực đông công nhân, các địa phương không chỉ trông đợi vào quỹ đất công hoặc quỹ đất 20% từ những dự án nhà ở thương mại để quy hoạch nhà ở xã hội mà thực hiện quy hoạch riêng những dự án nhà ở xã hội để có thể triển khai nhanh trong thời gian tới.

Trong 2 tuần tới, các địa phương, Sở Xây dựng tổng hợp đầy đủ nhu cầu về dự án nhà ở xã hội gửi UBND tỉnh để trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành nghị quyết về nhà ở xã hội để các địa phương phải thực hiện đúng theo kế hoạch, nếu địa phương nào không triển khai được người đứng đầu của huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm.

Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, hiện địa phương có khoảng 410.000 người đang có nhu cầu về nhà ở xã hội, tập trung ở TP. Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Trảng Bom. Trong đó, có khoảng 310.000 người ở ngoài tỉnh đến Đồng Nai làm việc và 100.000 người địa phương.

Trong khi đó, Đồng Nai có khoảng 13 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai, dự kiến khi hoàn thành sẽ cung cấp gần 10.750 căn nhà dành cho người có thu nhập thấp.

Theo quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030, Đồng Nai sẽ dành 924ha đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có gần 310ha xây dựng dự án nhà ở cho công nhân và 614ha làm nhà ở xã hội cho những đối tượng còn lại. Phần lớn quỹ đất làm nhà ở xã hội thuộc các dự án nhà ở thương mại phải dành ra 20%.

Song, nhiều dự án nhà ở thương mại đến nay vẫn chưa triển khai hoặc đang triển khai nhưng chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật để giao lại 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội. Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại các dự án.

Khi nhiều khu công nghiệp được thành lập mới và hoàn thành hạ tầng, đi vào hoạt động trong thời gian tới, số lao động đến Đồng Nai làm việc được dự báo tăng thêm 450.000 người, kéo theo nhu cầu về nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng cao.

Bảo Duy

Nguồn tin: https://vietnamfinance.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây