Cần Thơ muốn làm 'thành phố sân bay' quy mô 10.000 ha

Thứ tư - 23/03/2022 10:52
Theo Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường, Cần Thơ không có biển, không có cửa khẩu, tuy nhiên Cần Thơ có sân bay quốc tế. “Do đó chúng tôi sẽ quy hoạch thành phố sân bay khoảng 10.000ha, lấy sân bay để vươn ra thế giới", ông Trường cho hay.
Cần Thơ sẽ quy hoạch 'thành phố sân bay' quy mô 10.000 ha. (Ảnh minh họa)

Tại buổi tiếp phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết mới đây Chính phủ đã ký Quyết định số 287/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó quy hoạch TP. Cần Thơ là đô thị trung tâm, đô thị hạt nhân, đô thị lõi của cả vùng ĐBSCL.

Theo Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường, bắt đầu từ năm 2022 và các năm tiếp theo Chính phủ sẽ tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là các hạ tầng giao thông, như đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đường cao tốc từ Châu Đốc (An Giang) - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quyết định cho khảo sát và sẽ đầu tư tuyến đường sắt TP. HCM - Cần Thơ, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho TP. Cần Thơ phát triển. Song song đó, TP. Cần Thơ cũng đang trong quá trình quy hoạch tích hợp và quy hoạch phát triển đô thị.

Trong quy hoạch tích hợp, TP. Cần Thơ thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, các nội hàm của Nghị quyết 59-NQ/TW quy hoạch phát triển TP. Cần Thơ thành trung tâm về kinh tế, xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, logictics, quốc phòng - an ninh.

Cũng theo ông Trần Việt Trường, Cần Thơ không có biển, không có cửa khẩu, tuy nhiên Cần Thơ có sân bay quốc tế. “Do đó chúng tôi sẽ quy hoạch "thành phố sân bay" khoảng 10.000ha, lấy sân bay để vươn ra thế giới", ông Trường cho hay.

Cũng theo ông Trường, trong "thành phố sân bay" này, TP. Cần Thơ sẽ dành quỹ đất khoảng 2.000ha để làm trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp của ĐBSCL, trong đó ưu tiên thực hiện các hệ thống logictics hàng không, cũng như hệ thống logictics của cảng biển, cảng sông.

"Chúng tôi cũng sẽ xây dựng các hệ thống kho trung tâm để bảo trì, bảo dưỡng, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp của cả vùng ĐBSCL; đồng thời mở rộng sân bay để đầu tư thêm hệ thống liên quan nhằm phục vụ cho các sản phẩm nông nghiệp ĐBSCL đến TP. Cần Thơ xuất khẩu trực tiếp ra các nước trên thế giới”, ông Trường nói.

Ngoài ra, “trong quá trình quy hoạch TP, chúng tôi cũng có quy hoạch TP ven sông, đảm bảo vừa có đặc trưng riêng, vừa có kiến trúc đặc thù riêng, tạo cảnh quan vừa đẹp, vừa bảo vệ TP chống ngập úng, biến đổi khí hậu”, ông Trường thông tin thêm.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cũng cho biết, TP sẽ tập trung chuyển đổi số trong các hoạt động chính quyền TP cũng như chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời, mong muốn thời gian tới TP sẽ hợp tác cùng các quốc gia Liên minh Châu Âu trong vấn đề chuyển đổi số, trước hết tập trung hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục đào tạo, y tế…

 

Hoàng Hà

Nguồn tin: https://vietnamfinance.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây