Tịnh Xá Ngọc Sơn Dinh - "Tâm thư kêu gọi phật tử phát tâm trùng tu xây dựng ngôi chánh điện"

Thứ sáu - 28/02/2020 22:03
 Tịnh xá Ngọc Sơn Dinh hiện là một trong những địa điểm hành hương, du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bà rịa - Vũng tàu nói riêng và cả nước nói chung. Ngọc Sơn Dinh trong năm 2015 được công nhận là “Top 100 điểm du lịch tâm linh tiêu biểu khu vực phía Nam”.

Qua thời gian hàng trăm năm với những thăng trầm và biến cố lịch sử…Tịnh xá đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng… Nhằm để có nơi chốn rộng rãi, sạch đẹp cho Phật tử gần xa về tu tập sinh hoạt văn hóa tâm linh. Hiện nay Tịnh Xá Ngọc Sơn Dinh đang trong giai đoạn trung tu xây dựng lại ngôi chánh điện. Viện chủ Tịnh xá Thích Minh Hùng đã và đang mở lời kêu gọi đến quý phật tử, các mạnh thường quân gần xa trong và ngoài nước hoan hỷ phát tâm cúng dường ủng hộ để công trình ngôi chánh điện sớm được hoàn thành.

ĐÔI NÉT VỀ NGÔI TỊNH XÁ HIỆN NAY CÙNG LỊCH SỬ HÌNH THÀNH…!

Với diện tích hơn 8 hecta vùng đồng bằng và 14 hecta thuộc đất trên núi, Ngọc Sơn Dinh ngoài các hoạt động Phật sự còn phát triển tăng gia sản xuất trong việc canh tác, trồng trọt. Việc này có một ý nghĩa rất lớn trong công tác phát triển Giáo hội và hoạt động từ thiện của tịnh xá. Ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, Tịnh xá Ngọc Sơn Dinh luôn thu hút số lượng Tăng Ni chúng về đây tu học đông nhất trong khu vực chùa chiền ở khu vực núi Dinh này.

Từ quốc lộ 51 nhìn vào tịnh xá, quan khách sẽ thấy ngay tượng Phật Quan Âm lộ thiên cao 11 mét trên núi Ngọc Sơn, xung quanh là khung cảnh thiên nhiên vẫn tồn tại vẻ hoang sơ của rừng núi. Phía dưới khu vực Ngọc Dinh là vườn Lộc Uyển cây cối xanh tươi, có tượng Bồ Tát Di Lạc to lớn với hình tượng của Hòa thượng Bố Đại đứng trên địa cầu, nhắc cho Phật tử về Pháp hội Long hoa của Bồ Tát Di lạc; có giảng đường rộng lớn(15mx46m), Tịnh xá gồm nhiều ngôi tịnh thất nhỏ dành cho những vị lớn tuổi đạo và chuyên tu, nhiều dãy nhà rộng và dài, mỗi dãy gồm nhiều phòng dành cho Ni chúng. Ngôi tịnh thất đẹp nhất là Tịnh thất Pháp Hoa là toà nhà hai tầng, kiến trúc đầy tính mỹ thuật. Gần đó là một số tịnh thất và các dãy phòng của chư Tăng. Từ cổng Tam quan đi vào, phía tay trái là chánh điện và khu nhà nghỉ dành cho khách tham quan, có quầy phát hành kinh sách, nước giải khát...

Tượng Phật Quan Âm đứng trên lưng chừng núi Dinh trong khuôn viên Tịnh xá...
Tượng Phật Quan Âm đứng trên lưng chừng núi Dinh trong khuôn viên Tịnh xá...
Tượng Phật nằm chiều dài 20 mét, chiều cao 6 mét được các Phật tử, Mạnh thường quân tài trợ xây dựng hoàn thành vào năm 2019
Tượng Phật nằm chiều dài 20 mét, chiều cao 6 mét được các Phật tử, Mạnh thường quân tài trợ xây dựng hoàn thành vào năm 2019

20191231 162821

dsc 4255

dsc 4286

dsc 4276

Tịnh xá năm trong quần thể Khu di tích lịch sử căn cứ núi Dinh....
Tịnh xá năm trong quần thể Khu di tích lịch sử căn cứ núi Dinh....

SƠ NÉT VỀ VỊ TRỤ TRÌ HÒA THƯỢNG THÍCH MINH HÙNG - SƯ TRƯỞNG ĐOÀN SƠN TĂNG - NGƯỜI KHAI SƠN TỊNH XÁ NGỌC SƠN DINH CŨNG NHƯ VÙNG DU LỊCH TÂM LINH CỦA KHU VỰC NÚI DINH...

Hòa Thượng Thích Minh Hùng – Viện chủ Tịnh Xá Ngọc Sơn Dinh, thế danh là Văn Hoàng Ẩn, sinh năm 1942, tại Sóc trăng. Vào năm 1961,  Ngài xuất gia thọ giáo với Hoà thượng Thích Từ Huệ ở thị xã Mỹ Đức thành phố Mỹ tho, thuộc hệ phái khất sĩ. Năm 1963, Ngài thọ giới Tỳ kheo. Ngài còn có hữu duyên tham học với cố HT. Thích Thiện Hoà, Thích Nhật Minh và Thích Huyền Minh ẩn tu ở vùng núi Thất Sơn.

Một thời gian khá dài trước đây, Ngài về miền Tây Nam bộ du phương hoằng hoá ở vùng Rạch giá (Hà Tiên), tu hành ở các đảo: Hòn Chuối, Hòn Tre, Hòn Nghệ, Hòn Củ Tron...lúc bấy giờ đã có mấy chục vị đệ tử theo tu học. Năm 1975 -1985, Ngài lại trở về đất liền hoằng hóa ở Rạch Giá, Cần Thơ, Sóc Trăng thuộc miền Tây Nam bộ.

Hòa Thượng Thích Minh Hùng – Viện chủ Tịnh Xá Ngọc Sơn Dinh
Hòa Thượng Thích Minh Hùng – Viện chủ Tịnh Xá Ngọc Sơn Dinh

Đến năm 1986, HT Thích Minh Hùng đến vùng núi Dinh thuộc thôn Phước thành, xã Tân Hoà, huyện Tân thành, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.Vùng núi Dinh trước đây nơi này chỉ là một vùng đất hoang sơ khô cằn, Ngài bắt đầu công tác khai khẩn, mở mang biến vùng đất này thành nơi Tu hành đồng thời canh tác trồng trọt và sinh sống. Đến năm 1989, được sự cho phép của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính quyền địa phương, Tịnh xá Ngọc Sơn Dinh chính thức được thành lập và Ngài được bổ nhiệm làm Trụ trì Tịnh Xá. Đến năm 1994, được sự đồng ý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã tách Tịnh xá Ngọc Sơn Dinh thành hai khu vực: khu vực trên núi và ven sườn núi Dinh cho chư Tăng lấy tên Ngọc Sơn, khu vực đất bằng ngay chân núi lấy tên Ngọc Dinh. Ở giữa là chánh điện và giảng đường rất quy mô và hoành tráng.

Hằng năm, ngoài những ngày lễ truyền thống như Lễ Vu Lan, Phật Đản Sanh…Ngọc Sơn Dinh còn tổ chức ngày lễ Tổ vào mùng 1 tháng 2 và ngày lễ Phật thành đạo ngày 15 tháng chạp.

20200223 093439

20200223 093629

Được biết, hiện nay do lượng khách hành phương và phật tử các nơi vào những ngày lễ lớn đổ về rất nhiều nên tịnh xá không đủ diện tích không gian để tổ chức hành lễ. Cho nên Tịnh xá Ngọc Sơn Dinh đang xây dựng thêm nhiều công trình như: Chánh điện, Giảng Đường, Nhà Trai Tăng…

20200223 100351

20200223 103953

20200223 104053

Qua thời gian hàng trăm năm với những thăng trầm và biến cố lịch sử…Tịnh xá đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng… Nhằm để có nơi chốn rộng rãi, sạch đẹp cho phật tử gần xa về tu tập sinh hoạt văn hóa tâm linh. Hiện nay Tịnh Xá Ngọc Sơn Dinh đang trong giai đoạn trung tu xây dựng lại ngôi chánh điện. Viện chủ Tịnh xá Thích Minh Hùng mở lời kêu gọi đến quý phật tử, các mạnh thường quân gần xa trong và ngoài nước hoan hỷ phát tâm cúng dường ủng hộ để công trình ngôi chánh điện sớm được hoàn thành...!

QUÝ PHẬT TỬ, MẠNH THƯỜNG QUÂN PHÁT TÂM CÚNG DƯỜNG XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

TỊNH XÁ NGỌC SƠN DINH

ĐC: THÔN PHƯỚC THÀNH, XÃ TÂN HÒA, THỊ XÃ PHÚ MỸ - TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU - ĐT: 02543891654 

XIN TRÂN TRỌNG GHI NHẬN CÔNG ĐỨC CỦA QUÝ VỊ.....!

BAN BIÊN TẬP

TÂM HOÀNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây