Nhà sản xuất thiết bị phòng tập hàng đầu thế giới mở nhà máy tại Việt Nam

Thứ ba - 20/10/2015 21:31
Chiến tranh thương mại leo thang với những thuế quan mới là nguyên nhân khiến nhà sản xuất thiết bị phòng tập Johnson Health Tech xây nhà máy tại Việt Nam.
Tuyển dụng
Tuyển dụng

Nhà sản xuất thiết bị phòng tập thể dục lớn nhất châu Á và lớn thứ 3 thế giới Johnson Health Tech dự kiến sẽ mở một nhà máy mới tại Việt Nam nhằm thoát khỏi thuế quan gia tăng áp lên các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc bán sang các cửa hàng tại Mỹ.

Nhà máy này có mức đầu tư khoảng 20 triệu USD và sẽ hoạt động vào tháng 12 tới.

Thông tin này được CEO Jason Lo cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây tại trụ sở công ty với Bloomberg.

Ông nhận định doanh nghiệp này sẽ có được lợi thế lớn hơn so với các đối thủ Trung Quốc sau động thái áp thuế mới nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

“Chúng tôi hy vọng sẽ hưởng lợi từ những đơn hàng chuyển từ các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc sang” khi những nhà cung cấp này bị buộc phải tăng giá vì thuế quan.

Bên cạnh đó, Johnson Health Tech vẫn có kế hoạch sản xuất thiết bị tại nhà máy Trung Quốc để xuất khẩu đến các thị trường ngoài Mỹ.

Dự kiến, doanh số năm nay của nhà cung cấp thiết bị này sẽ tăng ít nhất 11% lên mức 800 triệu USD. Mục tiêu đến cuối năm 2020, Johnson sẽ đạt doanh thu 1 tỷ USD.

Thiết bị phòng tập là một sản phẩm trong danh sách dài hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ bị đánh thuế từ ngày 1/9 vừa qua.

Theo đó, 112 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 15% khi nhập khẩu vào Mỹ như giày dép, dệt, may mặc cho đến các sản phẩm công nghệ.

Đây là giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch áp thuế 15% đối với 300 tỷ USD giá trị hàng hóa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước đó.

Căng thẳng thương mại leo thang thời gian qua đã khiến doanh nghiệp trên khắp thế giới phải tìm cách thích ứng.

Nhiều nhà bán lẻ của Mỹ đã chuyển nguồn hàng ra khỏi vành đai sản xuất của Trung Quốc dù quá trình này sẽ khiến chi phí tăng thêm hàng triệu USD và đẩy các nhà máy tại quốc gia này vào tình trạng tuyệt vọng.

Một loạt hãng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng hàng đầu như HP, Dell đã có ý định chuyển khoảng 1/3 hoạt động sản xuất máy tính ra khỏi Trung Quốc.

Microsoft, Google, Amazon, Sony và Nintendo cân nhắc chuyển một phần sản xuất máy chơi game, loa thông minh khỏi nền kinh tế nước này.

Hãng điện tử hàng đầu Nhật Bản và thế giới Sharp đầu tháng trước tuyên bố xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam và thành lập công ty con 100% sở hữu SHARP Manufacturing Vietnam để quản lý hoạt động của nhà máy này với mức vốn 25 triệu USD.

Sharp đã loại bỏ kế hoạch sản xuất màn hình LCD bán cho thị trường Mỹ tại Trung Quốc và thay vào đó, chuyển sang Việt Nam nhằm tránh thuế quan gia tăng. 

Phạm Quốc Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây