Khánh thành cao tốc dài 51,5 km sau 13 năm thi công ở ĐBSCL

Thứ ba - 26/04/2022 21:30
Ngày 27/4, UBND tỉnh Tiền Giang và doanh nghiệp dự án sẽ tổ chức lễ khánh thành cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, đây là tuyến đường quan trọng nối TP. HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là tuyến đường quan trọng nối TP. HCM đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được khởi công vào tháng 11/2009, do Bộ Giao thông Vận tải làm cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Vốn đầu tư tuyến cao tốc này là 19.000 tỷ đồng, do Công ty CP phát triển đường cao tốc BIDV (do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chủ trì thành lập) đầu tư, thời gian hoàn thành dự kiến vào quý 2/2013. Tuy nhiên, đến năm 2015, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vẫn không thể tiếp tục triển khai.

Tháng 3/2019, dự án lúc này chỉ được thi công khoảng 10% trong tổng khối lượng của công trình, Thường trực Chính phủ giao cho UBND tỉnh Tiền Giang thay thế Bộ Giao thông Vận tải làm đại diện cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền dự án.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả được liên danh các nhà đầu tư mời chủ trì giải quyết những tồn đọng và chịu trách nhiệm thi công dự án.

Tổng mức đầu tư dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận lúc này được điều chỉnh tăng lên 12.668 tỷ đồng và được đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP), trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ là 2.186 tỷ đồng, còn lại là vốn BOT.

Sau khi tái khởi động, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận bám sát việc thi công dự án. Đến nay cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành 98% khối lượng.

Toàn tuyến cao tốc này dài 51,5km nằm trọn địa phận tỉnh Tiền Giang. Theo chủ đầu tư, hiện các hạng mục nền mặt đường tuyến chính, tuyến nối đã hoàn thành.

Toàn bộ 53 cầu của dự án, gồm 39/39 cầu trên tuyến chính, 3/3 cầu trên tuyến nhánh, 4/4 cầu thuộc các nút giao liên thông và 7/7 cầu vượt được hoàn thành. 133 cống thoát nước (gồm 71 cống hộp và 62 cống tròn) cũng được các đơn vị thi công thực hiện xong. Các hạng mục an toàn giao thông trên tuyến chính, tuyến nối, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống giao thông thông minh (ITS)… đã được nghiệm thu.

Dự án có điểm đầu nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương), điểm cuối tại nút giao với QL30, có chiều dài 51,5 km.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây