Cụ bà 83 tuổi nằng nặc xin trả sổ hộ nghèo

Thứ ba - 20/10/2015 21:33
THANH HÓA Cụ Mơ đạp xe lên phòng chính sách xã hội của xã Lương Sơn để xin "thoát nghèo" với tuyên bố 'đất tôi rộng mấy sào, nghèo là nghèo răng'?
Cụ Mơ có cuộc sống một mình thư thái vì không muốn làm phiền con cháu.
Cụ Mơ có cuộc sống một mình thư thái vì không muốn làm phiền con cháu.

Đầu tháng 9, cụ Đỗ Thị Mơ đạp chiếc xe đạp cà tàng từ nhà lên UBND xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa, cách nhà hơn một km, đề nghị phòng chính sách xã hội xã rút cụ khỏi danh sách hộ nghèo.

"Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn thì thì ăn, thích tiêu gì thì tiêu, đất rộng mấy sào, nghèo là nghèo răng? Tôi có 11 người con, mà nói không nơi nương tựa, nói thế không khác gì bêu con. Tôi có rất nhiều chỗ nương tựa, nhưng tôi chưa phải nương tựa đến. Tôi xin phép Ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo. Tôi xin thoát nghèo", cụ nói.

Bà lão 83 tuổi cho biết vẫn thường xuyên giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn mình, "nên không thể gọi là người nghèo được".

Video cụ Mơ trình bày được một cán bộ chính sách xã Lương Sơn quay và đăng lên mạng, nhận được hàng chục nghìn lượt like.

Ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết, đây là lần thứ hai cụ Mơ xin thoát nghèo. Năm 2018, cụ từng đạp xe lên xã xin trả sổ hộ nghèo, nhưng thấy cụ tuổi cao, sống một mình, nên xã vẫn xét cụ thuộc diện đó. 

"Tôi chưa từng gặp trường hợp nào 'hiếm có khó tìm' như cụ Mơ. Ở xã, nhiều người bị cắt sổ nghèo sẽ kiện lên kiện xuống, nếu ai cũng được như cụ thì cán bộ chúng tôi đỡ khổ", ông Thiêm nói.

Cụ Mơ sống một mình trong căn nhà cấp bốn, hàng ngày vẫn đi chợ bán rau. Ảnh: Q.D.
Cụ Mơ sống một mình trong căn nhà cấp bốn, hàng ngày vẫn đi chợ bán rau. Ảnh: Q.D.

Cũng theo ông Thiêm, theo tiêu chí mới, cụ Mơ không còn thuộc diện hộ nghèo, nên lần này xã quyết định cho cụ "thoát" theo nguyện vọng. Khi đó, cụ sẽ không được nhận Bảo hiểm y tế người nghèo, không được trợ cấp tiền điện hàng tháng hay nhận quà Tết vào dịp cuối năm.

Anh Lê Trung Huỳnh, 40 tuổi, con thứ 10 của cụ Mơ, đang làm việc tại Bình Dương kể, bố mình mất năm 1987, từ đó đến nay, một mình mẹ làm ruộng, nuôi 11 người con khôn lớn, hai người đã mất.

Cụ Mơ có cuộc sống một mình thư thái vì không muốn làm phiền con cháu. Ảnh: Q.D.
Cụ Mơ có cuộc sống một mình thư thái vì không muốn làm phiền con cháu. Ảnh: Q.D.

"Tính mẹ tôi trước giờ thích tự do, rất hài hước. Cụ thẳng thắn và đã quyết gì là làm cho bằng được", anh Huỳnh cho biết. Ngày anh Huỳnh kết hôn trong Bình Dương, cụ Mơ vào đúng một ngày là đòi về. "Tôi bảo chưa mua được vé, mẹ thư thư hẵng về. Thế mà bà bảo ra đường hóng gió, rồi đón taxi ra bến xe về quê luôn", anh kể. 

Hiện tai, cụ Mơ ở một mình, vẫn làm hai sào ruộng, trồng rau đi bán. Các con khuyên mẹ nghỉ ngơi để giữ sức khỏe, nhưng cụ không đồng ý. "Mẹ dặn chúng tôi không được tham tiền của không phải của mình, phải lao động để kiếm tiền chân chính", anh nói.

 Tags: giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây