Bình Phước: Dự án đất nền phân lô tương đối nhiều nhưng chỉ để đầu cơ

Thứ ba - 08/03/2022 21:33
Người dân, cử tri tỉnh Bình Phước cho biết, tại địa phương có rất nhiều dự án phân lô bán nền nhưng chỉ để đầu cơ chứ không phải xây dựng nhà ở. Điều này dẫn đến một số khó khăn trong quản lý, điều hành và gây nên sự lãng phí về mặt xã hội.

Dự án khu đô thị phải có tỷ lệ nhất định về nhà ở

Người dân, cử tri tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay, các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Luật Đất đai quy định đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại và khu đô thị có nhà ở trong một số trường hợp được thực hiện phân lô, bán nền sau khi đã đầu tư hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu.

Điều này dẫn đến một số khó khăn trong điều hành, quản lý của địa phương đó là: Đất nền phân lô các dự án khu dân cư tương đối nhiều nhưng nhiều trường hợp mua bán đất để đầu cơ chứ không có nhu cầu xây dựng nhà để ở. Đất nền phân lô, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sau khi đã đầu tư hoàn thành thì để trống không sử dụng nên dẫn đến lãng phí về mặt xã hội.

Trong khi đó, sản phẩm của dự án là nhà ở thì các nhà đầu tư ít quan tâm đầu tư xây dựng và quy định của pháp luật cũng không ràng buộc việc phải xây dựng nhà ở nên sản phẩm chính của dự án là nhà ở thì không có, dẫn đến sự thiếu hụt về nhà ở.

Do đó, cử tri tỉnh Bình Phước đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Trong đó, đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có nhà ở, quy định các chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng số lượng căn nhà với một tỷ lệ nhất định (tối thiểu từ 10-30%) trên tổng số các lô đất của toàn dự án thì mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền sau khi đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Tại Bình Phước không thiếu những dự án đất nền, phân lô (trong ảnh là Khu đô thị Phúc Hưng Golden tại huyện Chơn Thành).

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng thông tin, quy định pháp luật hiện hành cho phép các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và khu nhà ở trong một số trường hợp được áp dụng việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, để xem xét việc có áp dụng quy định nêu trên hay không, UBND cấp tỉnh cần căn cứ điều kiện, nhu cầu phát triển đô thị tại từng địa phương và sự phù hợp trong đề xuất của từng chủ đầu tư trước khi quyết định cho phép áp dụng, nhằm đảm bảo các yêu cầu quản lý Nhà nước trong đầu tư phát triển đô thị theo quy định khoản 1 Điều 11 Thông tư liên tịch số 20 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Trường hợp UBND cấp tỉnh cho phép các dự án được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở, thì UBND cấp tỉnh cần chỉ đạo việc đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm giám sát, kiểm tra của các cơ quan có liên quan và chủ đầu tư đã được quy định tại khoản 7 Điều 11 Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1963 ngày 22/11/2021 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022. Trong đó, đối với quy định về việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đơn giản hóa theo hướng “phân cấp toàn bộ cho UBND cấp tỉnh quyết định khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt…” và yêu cầu bổ sung quy định“…tăng cường việc kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp đối với các địa phương thực hiện”.

“Những nội dung này sẽ được cụ thể hóa tại Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng, dự kiến trình Chính phủ trong quý I năm nay”, Bộ Xây dựng cho hay.

“Thủ phủ” mới của các dự án phân lô

Nói đến Bình Phước, người ta nghĩ ngay đến nhưng cánh rừng cao su bất tận. Trong 1, 2 năm trở lại đây, Bình Phước nổi lên là “điểm đến” mới của thị trường bất động sản phía Nam. Một số doanh nghiệp lớn đã đặt chân lên mảnh đất này như Vingroup, FLC…

Điều này có thể lý giải bởi ở TP.HCM và một số địa phương vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai giá đất đang đẩy lên rất cao, quỹ đất ngày càng cạn kiệt. Trong khi, giá đất ở Bình Phước vẫn còn rất rẻ, cơ hội đầu tư sinh lời có thể kéo dài vài năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, địa phương này cũng đang đầu tư mạnh vào hạ tầng giao thông, phát triển các khu công nghiệp hay những thông tin quy hoạch đã thúc đẩy thị trường này trở nên sôi động. Giới quan sát nhìn nhận, để phát triển thị trường bền vững thì phải có thông tin quy hoạch rõ ràng, thêm vào đó là những dự án được đầu tư bài bản, quy mô. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ đếm trên đầu ngón tay các dự án được đầu tư bài bản như vậy, phần lớn ở địa phương là các dự án phân lô, bán nền.

Đơn cử dự án Khu đô thị Phúc Hưng Golden, huyện Chơn Thành do Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Hoàng Cát (Hoàng Cát Group) làm chủ đầu tư. Đây là dự án đất nền phân lô, nhà phố liền kề và khu thương mại với quy mô 52 ha. Trong đó, 41ha quy hoạch 1/500 và hơn 10 ha đất mặt tiền đường, với tổng 2.600 nền đất được phân lô, bán nền.

Dự án này được vẽ lên với nhiều tiện ích đẳng cấp thế giới như trường học, bệnh viện, trung tâm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… Nhưng trên thực tế, khu đất dự án chỉ có một số công trình được dựng lên.

Tương tự, Khu dân cư Diamond Center Point, huyện Phú Riềng cũng là một dự án đất nền phân lô. Được giới thiệu nằm trong khu quy hoạch hành chính 168 ha, quy mô 145 nền, diện tích từ 120 - 372 m2 do Công ty CP Đầu tư Phát triển Hưng Vượng Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Hay như dự án Khu đô thị - trung tâm hành chính - thương mại - dịch vụ - dân cư huyện Lộc Ninh, tên thương mại Diamond City Lộc Ninh do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thành Phương làm chủ đầu tư.

Với diện tích 33,9ha, Diamond City Lộc Ninh có 102 nền đất ở nhà biệt thự, 1.123 nền đất ở nhà ở thương mại với 5 phân khu. Dự án được phân phối bởi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Seareal Đông Nam và Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Thành Phương Land.

Phần lớn những dự án này, pháp lý không đầy đủ nhưng đã rao bán rầm rộ đến khách hàng từ giữa năm 2021. Ngoài ra là còn vô số các dự án phân lô bán nền khác. Những dự án kiểu như vậy thường ít có người ở, phần lớn khách hàng đầu tư là từ TP.HCM, Bình Dương.

Nhắc đến Bình Phước, người ta còn nhớ đến những đợt sốt đất ảo hồi đầu năm 2021 khi có thông tin mập mờ về quy hoạch sân bay Técníc. Hay câu chuyện mới đây nhất ở huyện Lộc Ninh, ngày 21/2, trên mạng xã hội xuất hiện clip một doanh nghiệp dàn dựng cảnh lãnh đạo và nhân viên chạy loạn xạ, bát nháo, chốt giá đất nền ầm ầm với mục đích tạo cơn “sốt đất”. Đến chiều ngày 4/3, UBND huyện Lộc Ninh ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Địa ốc Nam Khương 100 triệu đồng vì vi phạm kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Đình Nguyên

Nguồn tin: https://nhadautu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây