Cần hậu kiểm chất cấm trong các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Colagen?

Thứ ba - 22/03/2022 02:29
Từ công văn chỉ đạo tăng cường hậu kiểm các nhóm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có nguy cơ pha trộn chất cấm của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, người tiêu dùng kiến nghị hậu hiểm các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế mới đây đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh thành về việc tăng cường hậu kiểm các nhóm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có nguy cơ pha trộn chất cấm.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu kiểm tra, giám sát của một số Viện, địa phương phát hiện chất cấm trong sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, các sản phẩm có chất cấm đã phát hiện chủ yếu thuộc nhóm hỗ trợ giảm cân (chứa phenolphtalein, sibutramine), sinh lý (chất ức chế PDE5: Sildenafil, Tadalafil,…), xương khớp (Diclofenac, Corticoid…), v.v…

Để an toàn sức khoẻ cho người sử dụng, ngăn chặn kịp thời sản phẩm vi phạm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh thành phối hợp thực hiện nội dung tại Mục 3 Công văn số 62/ATTPPCTTR ngày 11/1/2022 của Cục An toàn thực phẩm về việc triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022.

Tăng cường kiểm tra trên địa bàn, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguy cơ pha trộn chất cấm thuộc các Danh mục quy định tại Thông tư số 10/2021/TT-BYT để kiểm nghiệm, ưu tiên lấy mẫu các sản phẩm có nguy cơ thuộc nhóm hỗ trợ giảm cân, sinh lý, xương khớp, tiểu đường v.v…

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về Thông tư số 10/2021/TT-BYT ngày 30/6/2021 của Bộ Y tế quy định Danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khoẻ; quá trình hậu kiểm nếu phát hiện vi phạm cần xử lý hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để phối hợp quản lý.

Anh T. đặt mua các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Colagen và Trà cam N-Colagen từ website ncollagen.vn

Liên quan tới vấn đề sản phầm hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm, mới đây, Tạp chí Thương Trường đã nhận được phản ánh của một khách hàng sử dụng các sản phẩm có tên: Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen và Trà cam N-Collagen, nghi ngờ có chứa 2 chất cấm phenolphtalein, sibutramine.

Theo phản ánh, do có nhu cầu giảm cân nên anh T. (trú tại TP.HCM) có lên mạng tìm hiểu về các sản phẩm giảm cân. Thấy các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen và Trà cam N-Collagen được quảng cáo nhiều nên anh T. đã gọi điện qua số hotline 0939955116 trên website "ncollagen.vn" để đặt mua mỗi loại 2 hộp. Giá của 1 hộp Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen là 600.000 đồng, còn sản phẩm Trà cam N-Collagen là 700.000 đồng/hộp.

Mấy ngày sau anh T. nhận được các hộp sản phẩm trên thông qua nhân viên bưu điện, bên ngoài vỏ kiện hàng có đóng dấu của Bưu cục TP. Cần Thơ.

Trên vỏ hộp và trên vỏ túi 2 sản phẩm trên đều ghi: Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen (địa chỉ 28 đường lô B, khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM). Sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất – y dược phẩm Vĩnh Điển

Ngoài ra trên vỏ hộp của 2 sản phầm đều có tem chống hàng giả - Bộ Công an và tem xác thực điện tử để có thể truy xuất thông tin đây chính là sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất Y dược phẩm Vĩnh Điển.

Những hộp sản phẩm Trà gỗ trợ giảm cân N-Collagen mà anh T. đã mua

Anh T. háo hức mở ra pha uống ngay với hy vọng sẽ giảm được cân nhanh như những lời quảng cáo về sản phẩm này. Tuy nhiên, kết quả khiến anh cảm thấy vô cùng sợ hãi. “Sau khi uống những gói đầu tiên, tôi cảm thấy cơ thể rất mệt và bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn nên không dám uống thêm nữa”, anh T. chia sẻ.

Theo anh T. anh cũng từng nghe nói có nhiều sản phẩm hỗ trợ giảm cân có chứa 2 chất cấm là phenolphthalein và sibutramine nên anh đã đem các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen và Trà cam N-Collagen mà mình đang sử dung đi kiểm nghiệm.

Kết quả thử nghiệm các mẫu phẩm mà anh T. gửi tới Trung Tâm Dịch Vụ Phân tích Thí Nghiệm TP. HCM (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho thấy:

Sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen có chứa 2980mg/kg chất sibutramine và 516mg/kg chất phenolphthalein.

Còn sản phẩm Trà cam N-Collagen có chứa 1624mg/kg chất sibutramine và 361mg/kg chất phenolphthalein.

Từ những thông tin trên, anh T. mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc làm công tác hậu kiểm đối với các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Colagen và Trà cam N-Colagen. Nếu thực sự có chứa các chất cấm thì cần thu hồi ngay các sản phẩm này để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Sibutramine từng được sử dụng là chất giảm béo với cơ chế đơn giản. Khi vào cơ thể chất này sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh để mất cảm giác đói, vì thế người sử dụng không muốn ăn, dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng nên gầy đi. Sibutramine cũng có tham gia quá trình chuyển hóa chất béo để chuyển hóa năng lượng. Tuy nhiên, chất này còn tác động và làm tê liệt hệ thống thần kinh trung ương, có thể khiến người sử dụng bị ảo giác, tâm thần, tim mạch, cao huyết áp…

Theo Thông tư số 10/2021/TT-BYT của Bộ Y tế, Sibutramine thuộc danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và bị cấm nhập khẩu. Năm 2011, Cục Quản lý dược cũng đã đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng đã rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine.

Còn Phenolphtalein là hóa chất chỉ thị màu, định phân axit, kiềm. Nhưng trong ngành Dược, Phenolphthalein được dùng bổ sung vào sản phẩm cũng có tác dụng giảm béo, phân giải chất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu đều cho thấy sự độc hại của Phenolphthalein như có nguy cơ gây ung thư và cũng có thể gây suy tim xung huyết hoặc đột quỵ với bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành.

Phenolphtalein bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999. Hiện nay, chất này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phần hoạt tính của tất cả loại thuốc lưu hành tại Mỹ.

 

 

Quang Tuấn

Nguồn tin: https://thuongtruong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây