Bộ Y tế ra cảnh báo về Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen 

Thứ năm - 31/03/2022 00:23
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên một số website/đường link  để quyết định mua và sử dụng  các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế

Ngày 30/3, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có Cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen trên một số website

Theo đó, trong thời gian vừa qua trên một số website: https://ncollagen.vn/san-pham/tra-ho-tro-giam-can-n-collagen/ và https://yhoccotruyenvn.vn/serum-mo-tham-da-nang-phuc-minh-tam/tra-ho-tro-giam-can-ncollagen-co-tot-khong.html, đăng nội dung quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Nhãn
Các thông tin quảng cáo về Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen và Trà Cam N Collagen trên website https://ncollagen.vn

Các sản phẩm này do Công ty TNHH sản xuất – Y dược phẩm Vĩnh Điển (Địa chỉ: Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) sản xuất và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu N- Collagen (Địa chỉ: 28 đường lô B, Khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên một số website/đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Thông tin quảng cáo về sản phẩm trên website https://yhoccotruyenvn.vn đang bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo

Nghi chứa 2 chất cấm phenolphtalein và sibutramine

Liên quan tới các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen, gần đây Tạp chí Thương Trường đã có nhiều bài phản ánh về việc các sản phẩm này bị người tiêu dùng nghi có chứa 2 chất cấm phenolphtalein và sibutramine.

Theo đó, do có nhu cầu giảm cân nên anh T. (trú tại TP.HCM) có lên mạng tìm hiểu về các sản phẩm giảm cân. Thấy các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen và Trà cam N-Collagen được quảng cáo nhiều nên anh T. đã gọi điện qua số hotline 0939.955.116 trên website https://ncollagen.vn để đặt mua mỗi loại 2 hộp. Giá của 1 hộp Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen là 600.000 đồng, còn sản phẩm Trà cam N Collagen là 700.000 đồng/hộp.

Mấy ngày sau anh T. nhận được các hộp sản phẩm trên thông qua nhân viên bưu điện, bên ngoài vỏ kiện hàng có đóng dấu của Bưu cục TP. Cần Thơ.

Trên vỏ hộp và trên vỏ túi 2 sản phẩm trên đều ghi: Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen (địa chỉ 28 đường lô B, khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM). Sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất – y dược phẩm Vĩnh Điển

Ngoài ra trên vỏ hộp của 2 sản phầm đều có tem chống hàng giả - Bộ Công an và tem xác thực điện tử để có thể truy xuất thông tin đây chính là sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất Y dược phẩm Vĩnh Điển.

Anh T. háo hức mở ra pha uống ngay với hy vọng sẽ giảm được cân nhanh như những lời quảng cáo về sản phẩm này. Tuy nhiên, kết quả khiến anh cảm thấy vô cùng sợ hãi. “Sau khi uống những gói đầu tiên, tôi cảm thấy cơ thể rất mệt và bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn nên không dám uống thêm nữa”, anh T. chia sẻ.

Hình ảnh quảng cáo về Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen trên website https://yhoccotruyenvn.vn

Theo anh T. anh cũng từng nghe nói có nhiều sản phẩm hỗ trợ giảm cân có chứa 2 chất cấm là phenolphthalein và sibutramine nên anh đã đem các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen và Trà cam N Collagen mà mình đang sử dung đi kiểm nghiệm.

Kết quả thử nghiệm các mẫu phẩm mà anh T. gửi tới Trung Tâm Dịch Vụ Phân tích Thí Nghiệm TP. HCM (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho thấy:

Sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen có chứa 2980mg/kg chất sibutramine và 516mg/kg chất phenolphthalein.

Còn sản phẩm Trà cam N Collagen có chứa 1624mg/kg chất sibutramine và 361mg/kg chất phenolphthalein.

Từ những thông tin trên, anh T. mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc làm công tác hậu kiểm đối với các sản phẩm nói trên. Nếu thực sự có chứa các chất cấm thì cần thu hồi ngay các sản phẩm này để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Chính quyền địa phương khẳng định địa chỉ Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen không có thật

Địa chỉ Công ty N-Collagen không có thật

Liên quan tới việc một số sản phẩm thực phẩm chức năng do Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen là đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối ra thị trường, bị người tiêu dùng nghi ngờ có chứa chất cấm, PV đã tiến hành xác minh hoạt động của công ty này.

Ngày 24/3, PV đã tìm tới khu vực Khu TĐC Cảng Sông Phú Định, tuy nhiên sau nhiều giờ tìm kiếm vẫn không thể tìm ra địa chỉ số 28 Đường lô B tại khu vực này. Nhiều người dân tại khu TĐC Cảng Sông Phú Định cũng cho biết khu vực này không có địa chỉ nhà số 28 Đường lô B.

Ngày 25/3, PV đã liên hệ với UBND phường 16, quận 8, để xác minh về địa chỉ Công ty  N-Collagen có phải là địa chỉ “ma” hay không? Sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, cán bộ của UBND phường 16 đã trực tiếp tới khu vực khu TĐC Cảng Sông Phú Định để xác minh và cho biết: “Tại khu TĐC Cảng Sông Phú Định không có số nhà 28 Đường lô B, cũng không có công ty nào tên là Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen hoạt động tại khu vực này”.

Cũng theo vị cán bộ này, tại khu vực Đường lô B, hiện chỉ có 2 căn nhà có treo biển số nhà là 12 và 14. Còn lại là bãi đất trống và một số căn nhà lụp xụp không có số. Theo quy định các công ty bắt buộc phải treo biển hiệu trước trụ sở nhưng khu vực này không thấy có biển hiệu nào của Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen bắt đầu hoạt đồng từ tháng 10/2018. Khi mới khai trương, công ty này có trụ sở tại địa chỉ 25/2 Nguyễn Du, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

Công ty này là đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối ra thị trường qua kênh bán hàng online hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhãn hiệu N Collagen. Tuy nhiên, thời gian qua quá trình hoạt động kinh doanh của công ty này khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn về việc thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Ngày 27/12/2018, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau, ra Quyết định số 2339/QĐ-CT, về việc xử phạt vi phạm hành chính về hoá đơn đối với Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen, với số tiền hơn 24 triệu đồng, liên quan tới vụ việc giao nhận hơn 14.000 hộp mỹ phẩm nhãn hiệu N Collagen nhưng trên hoá đơn chỉ thể hiện 3.500 hộp.

Trong khi đó, theo thông tin từ Cục thuế quận Gò Vấp, TP.HCM: Căn cứ vào dữ liệu hệ thống thuế Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen có kê khai thực hiện các hồ sơ thuế trong 2 năm 2018, 2019 (tờ khai giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, môn bài).

Tổng số tiền thuế Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen đã nộp trong năm 2018, 2019 chỉ là 3,1 triệu đồng. Trong đó thuế môn bài là 3 triệu đồng và tiền chậm nộp thuế môn bài là 100.000 đồng.

Ngoài số tiền trên, không thấy thông tin về việc Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen nộp các khoản thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân.

Sau khoảng 2 năm hoạt động tại quận Gò Vấp, không hiểu vì lý do gì Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen đã chuyển trụ sở về địa chỉ 28 Đường lô B, khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM. Tuy nhiên như đã nói ở trên, chính quyền địa phương đã xác nhận địa chỉ này là không có thật.

Các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen và Trà cam N Collagen bị người tiêu dùng nghi có chất cấm

Đơn vị sản xuất từng bị thu hồi 2 sản phẩm chứa chất cấm

Công ty TNHH sản xuất -  y dược phẩm Vĩnh Điển, nơi sản xuất các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen mới đây cũng đã bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo và thu hồi 2 sản phẩm có chứa chất cấm là FEO DỨA và Viên uống thảo mộc Mộc slim.

Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về 2 mẫu sản phẩm nói trên được lấy tại nơi sản xuất là Công ty TNHH sản xuất - y dược phẩm Vĩnh Điển (Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đều có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Do đó, Cục An toàn thực phẩm ban hành Quyết định thu hồi 2 sản phẩm vi phạm nêu trên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm nói trên. Trường hợp phát hiện những sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng...

Ngoài 2 sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen và Trà cam N Collagen, nhiều sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng do Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen chịu trách nhiêm và phân phối đều lấy hình ảnh của bà Trần Thị Bích Ngân (SN 1995, quê Cà Mau) làm hình ảnh đại diện. Bà Ngân cũng thường xuyên xuất hiện trong các video quảng cáo về các sản phẩm nói trên tại các website và các trang mạng xã hội...

Bà Ngân được một số website giới thiệu là Boss, CEO của Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen... Thời gian qua, việc kinh doanh của người phụ nữ này cũng vướng không ít “lùm xùm” liên quan tới pháp luật.

 

Quang Tuấn

Nguồn tin: https://thuongtruong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây